Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2015

13/11/2015

Sáng ngày 12/11/2015, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) năm 2015.

 

Ông Đinh Thế Huynh trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn
chức danh cho các tân Giáo sư

 

Buổi lễ vinh dự có sự góp mặt của: TS. Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; GS.TS. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; GS.TS. Phạm Vũ Luận, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch HĐCDGSNN cùng các GS thành viên HĐCDGSNN và 52 GS, 470 PGS được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2015.

Trình bày báo cáo kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2015, GS. TSKH. Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký HĐCDGSNN cho biết: Năm nay có 52 người đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 470 người đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Trong số 28 ngành, ngành có nhiều GS, PGS mới là Y học (9 GS và 66 PGS), Kinh tế  (3 GS và 53 PGS),  Quân sự  (3 GS và 34 PGS), Cơ khí - Động lực, Giáo dục, Hóa - Công nghiệp Thực phẩm… Các ngành cơ học và toán học có ít GS, PGS mới. Điểm đáng chú ý của đợt xét công nhận năm nay đó là có 5 PGS là người dân tộc thiểu số (1 PGS người dân tộc Hà Nhì và 4 PGS người dân tộc Tày), số nữ GS, PGS lên tới 129 người và độ tuổi các GS, PGS mới ngày càng được trẻ hoá, trong đó GS trẻ nhất năm nay là Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, ngành vật lý, Phó Viện trưởng ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội (43 tuổi) và PGS trẻ nhất là Tiến sĩ Hồ Khắc Hiếu, ngành vật lý, trường Đại học Duy Tân (31 tuổi).

Năm nay, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có thêm 4 tân PGS thuộc 3 ngành: Ngôn ngữ học có PGS. Mai Xuân Huy, Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; Triết học - Xã hội học - Chính trị học có PGS. Chu Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; Kinh tế học có PGS. Vũ Hùng Cường, Trưởng ban Ban Kế hoạch – Tài chính và PGS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông. Đây là niềm tự hào lớn của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đóng góp lực lượng trí thức nòng cốt trong xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa tiềm lực khoa học xã hội của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhiệt liệt chúc mừng các nhà giáo, nhà khoa học được trao giấy chứng nhận GS, PGS năm nay; đồng thời khẳng định sự đóng góp quan trọng của đội ngũ tri thức, trong đó có các GS, PGS trên nhiều lĩnh vực đã tạo nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới đất nước. Hiện nay, đội ngũ GS, PGS từng bước được trẻ hóa, năng lực chuyên môn và trình độ ngoại ngữ được nâng cao, ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được công bố trên các tạp chí có uy tín trên thế giới và ứng dựng hiệu quả trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả và tiến bộ đó, thực tế cho thấy, đất nước ta còn nghèo, tiếp tục đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, khoa học công nghệ và chất lượng giáo dục - đào tạo của nước ta còn chênh lệch lớn so với các nước trong khu vực và thế giới. Điều này đòi hỏi chúng ta phải vượt khó vươn lên đổi mới mạnh mẽ, chủ động và tích cực hội nhập. Được công nhận chức danh GS, PGS là vinh dự lớn đối với mỗi người, song cũng là trách nhiệm lớn của các GS, PGS trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, trước thế hệ trẻ của đất nước. Với chức danh mới, TS. Đinh Thế Huynh mong muốn, các GS, PGS tiếp tục phấn đấu bằng tất cả tâm huyết, nghị lực, trí tuệ, quyết tâm vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình góp sức vào thành công của sự nghiệp đổi mới Giáo dục – Đào tạo, Khoa học và công nghệ, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 
 
 

 

 

 

Các tân Phó Giáo sư của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
nhận giấy chứng nhận chức danh PGS tại buổi lễ

Buổi lễ vinh danh 4 tân PGS cũng sẽ được tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website