Tham vấn báo cáo kết quả sơ bộ của Ngân hàng Thế giới về Cập nhật tình trạng Nghèo Việt Nam năm 2024

28/03/2024

Sáng ngày 28 tháng 3 năm 2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật tham vấn kết quả sơ bộ của Ngân hàng Thế giới về Cập nhật tình trạng Nghèo Việt Nam năm 2024.

Đây là một trong những hoạt động phối hợp để tăng cường thảo luận kỹ thuật về nghiên cứu đánh giá nghèo nói chung và cập nhật phương pháp đo lường nghèo của Ngân hàng Thế giới dựa trên đánh giá chi tiêu hộ gia đình và khảo sát mức sống hộ gia đình ở Việt Nam. Tiến sỹ Judy Yang, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã trình bày báo cáo kết quả sơ bộ của Ngân hàng Thế giới về Cập nhật tình trạng Nghèo Việt Nam năm 2024. Báo cáo sơ bộ cho thấy tỷ lệ nghèo tăng nhẹ ở Việt Nam liên quan đến tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm hơn, và tình trạng giảm bất bình đẳng vào năm 2022. Kết quả ban đầu cho thấy tình trạng nghèo ở các khu vực “đô thị” theo các thước đo khác nhau có thể có xu hướng tăng tỷ lệ nghèo lên mức cao. Phân tích về những thay đổi trong thu nhập hộ gia đình là chìa khóa để nhận biết rõ hơn nguyên nhân của xu hướng nghèo.

Tại buổi tham vấn, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, cùng với TS. Lê Thanh Sang, nguyên Viện trưởng, đã điều hành phần thảo luận xoay quanh phương pháp đánh giá nghèo, các chỉ số và các chiều hướng cần phân tích sâu hơn trong bối cảnh giảm nghèo của các vùng miền nói chung và đặc biệt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phiên thảo luận có sự tham gia của Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Giảm nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, cùng hơn 30 đại biểu khác đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, một số viện nghiên cứu và trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự đã thể hiện sự đồng tình với những kết quả sơ bộ của báo cáo Cập nhật tình trạng Nghèo Việt Nam năm 2024 và đóng góp thêm những ý kiến về tình trạng nghèo trong mối liên hệ về vấn đề luồng di cư ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và khu vực miền núi, tác động quá trình số hoá, vấn đề dễ bị tổn thương của nhóm dân tộc thiểu số, vấn đề theo dõi tình trạng thoát nghèo của các nhóm yếu thế và tình trạng tái nghèo.

 

TS. Nguyen Thi Thu Phuong, Viện Kinh tế Việt Nam,

TS. Lê Thanh Sang, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ

và TS. Judy Yang, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi tham vấn

 

TS. Judy Yang, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam,

trình bày báo cáo Cập nhật tình trạng Nghèo Việt Nam năm 2024

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Giảm nghèo

Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu đóng góp ý kiến

 

ThS. Lê Văn Thành, Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu ý kiến

 

Các đại biểu tham dự thảo luận

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website