Hội thảo quốc tế: Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa châu Á

21/11/2023

Ngày 17 tháng 11, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa châu Á” tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Đến tham sự Hội thảo có cc nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà quản lý từ nhiều cơ quan, ban ngành của nhiều tỉnh, thành phố. Đây là hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về văn hóa Óc Eo sau hơn một thế kỷ nền văn hóa này được khám phá.

 

 

Tham gia Hội thảo có  gần 50 tham luận tập trung đánh giá kết quả thực hiện Đề án “khai quật, nghiên cứu khảo cổ học khu di tích Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa”, vấn đề văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam, về mạng lưới thương mại biển và vai trò của đô thị cổ Óc Eo, về những giá trị nổi bật toàn cầu và các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

Hội thảo đã công bố những phát hiện mới và đánh giá kết quả thực hiện chương trình Đề án “Khai quật, nghiên cứu khảo cổ học khu di tích Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa” và xác định giá trị văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ trong bối cảnh khu vực , các tham luận của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khảo cổ học và Viện Nghiên cứu Kinh điểm qua những kết quả nổi bật phát hiện về văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam sau quá trình khai quật khảo cổ học tại các khu di tích Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa. Đặc biệt, việc tích cực áp dụng nhiều phương pháp mới trong thu thập – phân tích mẫu từ nhiều đơn vị - nhà khoa học khác nhau trong nước và quốc tế đã đem lại nhiều tư liệu mới rất quan trọng về các vấn đề sản xuất, trao đổi thương mại, chứng minh làm rõ con đường hương liệu – gia vị thông qua mối quan hệ giữa Óc Eo với quần đảo Molucas, về sự hình thành và đặc điểm quá trình vận hành cũng như vai trò của con Lung Lớn gắn với lịch sử hình thành và phát triển của đô thị cổ Óc Eo. Một công bố đáng chú ý khác liên quan đến văn bia phát hiện ở khu vực Linh Sơn Bắc đã bổ sung thêm những tư liệu quan trọng đối với việc nhận diện lịch sử và vai trò của Óc Eo – Ba Thê từ sau thế kỷ VII…

Hội thảo cũng có sự thống nhất cao trong việc nhận thưc giá trị của Óc Eo - Ba Thê có giá trị mang tính nổi bật toàn cầu, đáp ứng những tiêu chí đối với một di sản văn hóa thế giới. Kết quả này cung cấp cơ sở dữ liệu khoa học có độ tin cậy cao làm cơ sở cho việc xây dựng hồ sơ đề cử công nhận khu di tích Óc Eo - Ba Thê là di sản Thế giới của UNESCO.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website