Hội thảo: “Liên kết vùng trong phát triển nhanh và bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”

28/10/2023

Ngày 27-10, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Liên kết vùng trong phát triển nhanh và bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”. PGS.TS Vũ Tuấn Hưng  tham dự và tham gia thảo luận bàn tròn tại Hội thảo.

 

PGS.TS Vũ Tuấn Hưng phát biểu

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Công Lý, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang; Tiến sĩ Phan Công Khanh, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV; Phó giáo sư, Tiến sĩ Đinh Ngọc Giang, Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Loan, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đồng chủ trì Hội thảo. Ngoài ra có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của 13 tỉnh thành tại Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, các cán bộ học viện Chính trị Khu vực IV, và nhiều báo chí, đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương.

Về phía Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, có sự có mặt của PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng phụ trách Viện.

 

PGS.TS Vũ Tuấn Hưng cùng tham gia chủ tọa và thảo luận bàn tròn tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo là làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về liên kết vùng trong phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả liên kết vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó góp phần triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2-4-2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Toàn cảnh phiên thảo luận bàn tròn

Trong thời gian vừa qua, kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được kết quả khá toàn diện; trở thành vùng trọng điểm nông nghiệp của cả nước với nhiều sản phẩm chủ lực. Tuy nhiên, đánh giá một cách toàn diện, khách quan kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn những bất cập và khó khăn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Những hạn chế, yếu kém trên có nhiều nguyên nhân, song có nguyên nhân quan trọng đó là “tư duy về liên kết vùng phát triển nhanh và bền vững còn chậm đổi mới”, “cơ chế điều phối, kết nối vùng còn nhiều bất cập”; tính liên kết vùng chưa đem lại hiệu quả so với tiềm năng, lợi thế vùng và của từng địa phương. 

 

Toàn cảnh buổi hôi thảo

Trong phần trao đổi thảo luận, PGS.TS Vũ Tuấn Hưng đã nêu bật một sô nội dung quan trọng ghi nhận kết quả của hoạt động thực hiện liên kết vùng của vùng ĐBSCL trong thời gian vừa qua trong việc thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TƯ của Bộ chính trị. Trong đó chỉ ra các vấn đề quan trọng như thể chế, cơ sở hạ tầng, các nguồn lực phát triển, quy hoạch, hội đồng điều phiếu vùng,… Bên cạnh đó, PGS.TS Vũ Tuấn Hưng cũng mạnh dạn chỉ ra các điểm nghẽn, hạn chế, bất cập trong nhận thức, thể chế, cơ chế, bộ máy quản trị, nguồn lực riêng cho liên kết vùng,…Từ đó, đề ra một số giải pháp cho sự phát triển của ĐBSCL trên cơ sở thực hiên Nghị quyết 13/NQ-TW và Quy hoạch tổng thể phát triển vùng ĐBSCL.

Trong 2 phiên thảo luận, đã có 50 tham luận của các cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học đến từ các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và một số trường đại học, cơ quan nghiên cứu ở trong và ngoài khu vực. Các tham luận đã làm rõ về mặt lý luận và kinh nghiệm thực tiễn về tăng cường liên kết vùng giữa một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long với Đông Nam Bộ thời gian qua. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng chỉ rõ thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả liên kết vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website