Hội thảo khoa học: Lịch sử - văn hóa vùng đất Nam Bộ: Những phát hiện và nghiên cứu mới

04/10/2023

Sáng ngày 03/10/2023, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Lịch sử - văn hóa vùng đất Nam Bộ: Những phát hiện và nghiên cứu mới” diễn ra tại trụ sở 49 Nguyễn Thị Minh Khai. Chủ trì hội thảo có: TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; PGS.TS. Trần Nam Tiến - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM; TS. Nguyễn Thu Vân - Giám đốc Trung tâm Sử học.

 

Chủ tọa đoàn điều hành Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan trên địa bàn TPHCM: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM, Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM, và các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo nhận được 21 bài tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như: Lịch sử, Khảo cổ, Văn hóa, Văn học, Ngôn ngữ và Giáo dục. Trình bày trực tiếp tại hội thảo có 6 tham luận. Các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh những vấn đề đặt ra dựa trên cơ sở các nghiên cứu thực tiễn mang giá trị cao về lịch sử, khảo cổ, văn hóa tại vùng đất Nam Bộ trong thời gian vừa qua. Buổi hội thảo với nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi giữa các diễn giả và các đại biểu mang lại nhiều ý nghĩa về mặt học thuật và thực tiễn qua các chủ đề nghiên cứu mang tính liên ngành, cả về lý luận và thực tiễn, những giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, khảo cổ, văn học, văn hóa truyền thống trong tiến trình phát triển của vùng đất Nam Bộ hiện nay.

Đại diện cho Lãnh đạo Viện, PGS.TS.Vũ Tuấn Hưng nhận xét đây là một hội thảo thành công, quy tụ được nhiều nhà khoa học, với các bài viết đa dạng về chủ đề. Đây là cơ hội cho các nhà nghiên cứu cùng trao đổi theo nhóm chủ đề, là cơ sở cho các đề xuất tiếp theo liên quan đến Khảo cổ - Lịch sử - Văn hóa để các nhà nghiên cứu tiếp tục trao đổi, chia sẻ các nghiên cứu mới./.

Mỹ Trinh

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TẠI BUỔI HỘI THẢO

 

TS. Nguyễn Thị Hậu trình bày tham luận

 

PGS.TS. Lưu Văn Quyết (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM) trình bày tham luận

 

PGS.TS. Võ Văn Nhơn trình bày tham luận

 

PGS.TS. Bùi Chí Hoàng phát biểu ý kiến tại Hội thảo

 

PGS.TS.Lê Thanh Sang đề xuất một số hướng nghiên cứu cần triển khai

 

PGS.TS.Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng phụ trách Viện phát biểu chúc mừng Hội thảo

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

 

 

TS. Huỳnh Vĩnh Phúc trình bày tham luận

 

ThS. Nguyễn Thị Kim Nương trình bày tham luận

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi chia sẻ một vài ý kiến về nghiên cứu văn hóa dân gian

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website