HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ THƯỜNG NIÊN NĂM 2023 PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG - Chủ đề: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, TĂNG TRƯỞNG XANH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG

18/07/2023

Trong khuôn khổ hai ngày 17, 18/7/2023, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Trường Kinh doanh EM Normandie (Cộng hòa Pháp) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế thường niên năm 2023 về Phát triển bền vững vùng. Hội thảo với hai chủ đề chính là: (i) Biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững vùng; (ii) Phát triển bền vững ngành du lịch vùng Nam Bộ trong bối cảnh mới. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn khoa học để các học giả trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ các vấn đề lý luận, thực tiễn, từ đó đề xuất các giải pháp cho phát triển bền vững vùng và vì mục tiêu phát triển bền vững kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Ngày 17/7/2023 Hội thảo với chủ đề Biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững vùng được diễn ra.

 

GS. TS. Sylvaine Castellano phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Đến tham dự Hội thảo, về phía khách mời trong nước có TS. Trần Thế Lưu, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM; PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ; TS. Phú Văn Hẳn, TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên, Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; TS. Trần Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ; PGS.TS. Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐH Quốc gia TP.HCM; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ; PGS.TS. Lê Thanh Sang, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM. Về phía khách mời quốc tế có GS. TS. Joseph Lema, Đại học Nevada, Mỹ; PGS. TS. Rolland Condor, Trường Kinh doanh EM Normandie, Pháp; PGS. TS. Amélie Robert, Đại học Picardie Jules Verne, Pháp; các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, cùng đại diện cơ quan báo chí, truyền thông.

 

Chủ tọa đoàn

 

Với chủ đề Hội thảo này, Ban tổ chức đã nhận được 138 bài viết của các tác giả trong và ngoài nước, trong đó có 52 bài viết bằng tiếng Anh, 86 bài viết bằng tiếng Việt, 13 bài nghiên cứu quốc tế đến từ các trường Đại học Quốc tế có uy tín như Trường Kinh doanh EM Normandie Cộng hòa Pháp, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Trường Đại học Ambedkar Ấn Độ, Viện Nghiên cứu Quốc tế và Kinh doanh du lịch In-đô-nê-si-a, Đại học Ubon Ratchathani Thái Lan, Đại học Nevada Mỹ. Nội dung Hội thảo xoay quanh 3 chủ đề chính: 1) Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng; 2) Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững vùng; và 3) Kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Ban tổ chức đã lựa chọn 65 bài viết có chất lượng để in sách kỷ yếu có chỉ số ISBN.

 

Đại biểu tham dự Hội thảo

 

Trong báo cáo đề dẫn, TS. Hoàng Hồng Hiệp phát biểu: Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, là thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại chúng ta trong thế kỷ 21. Đây là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia, của các nhà quản lý và của giới nghiên cứu khoa học. Một trong những tác động của biến đổi khí hậu là nhiệt độ tăng lên, mực nước biển dâng cao gây ngập lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khó đoán định và gây nhiều hậu quả hết sức tiêu cực đối với sự phát triển bền vững quốc gia, vùng và địa phương. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh của tác động biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, tăng trưởng xanh được mô tả như là một cách thức theo đuổi mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo ngăn chặn suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học hướng đến sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và tăng khả năng thích ứng đối với biến đổi khí hậu.

 

 

Đại biểu tham dự Hội thảo

 

Hội thảo là diễn đàn học thuật, kiến thức giữa các học giả trong và ngoài nước, nhằm làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn về biến đối khí hậu và tăng trưởng xanh để phục vụ phát triển bền vững vùng ở Việt Nam và trên thế giới; Các học giả, nhà nghiên cứu tập trung bàn luận sâu về các sáng kiến và tư duy mới gắn với phát triển bền vững vùng trong bối cảnh mới hiện nay./.

 

Ngọc Hường

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website