Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”

19/05/2024

 

Sáng ngày 17/5/2024, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm
TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có  TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng sự hiện diện của các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm là PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và PGS.TS. Tạ Minh Tuấn; GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các đồng chí Nguyên Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các đồng chí cán bộ khoa học lão thành Viện Hàn lâm; đại diện Lãnh đạo các viện nghiên cứu, các ban tham mưu giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện các nhà khoa học có thành tích nghiên cứu xuất sắc năm 2023; các nhà khoa học thuộc Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm.

Hội thảo nhằm tôn vinh các giá trị đóng góp của các nhà khoa học xã hội trong sự nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam. Đồng thời biểu dương và tôn vinh các đơn vị, các cá nhân nhà khoa học có thành tích trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2023. Qua đó khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ.

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chào mừng và đề dẫn Hội thảo
PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu chào mừng và đề dẫn Hội thảo

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu chào mừng và đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh nhiệt liệt chào mừng sự các đại biểu và các nhà khoa học đã đến tham dự Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh nhấn mạnh, đây là ngày lễ tôn vinh và biểu dương những người làm khoa học Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước cùng chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ cùng những công trình nghiên cứu đồ sộ và nhiều giải thưởng cao quý của các nhà khoa học nhiều thế hệ. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nhiệt liệt biểu dương đến toàn thể các nhà khoa học, cán bộ viên chức và người lao động đã và đang tham gia hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, phục vụ nghiên cứu và các hoạt động khác của Viện Hàn lâm.

Đứng trước những cơ hội và thách thức cũng như yêu cầu đặt ra cho Viện Hàn lâm trong việc thực hiện Nghị quyết 45 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 8 khóa XIII về tiếp tục xây dựng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, trong đó nhiệm vụ đặt ra cho Viện Hàn lâm phát triển thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm ngang tầm các nước tiên tiến, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh nhấn mạnh, cần phải có đủ điều kiện, năng lực để giữ vững vai trò nòng cốt trong đào tạo, nghiên cứu và đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức… Theo đó, Viện Hàn lâm cần tạo đột phát, chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài trong các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học; xác định lĩnh vực, hướng nghiên cứu trọng điểm, ưu tiên gắn với yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh và Phó Chủ tịch Tạ Minh Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2023
Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh và Phó Chủ tịch Tạ Minh Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2023

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh đề nghị, các viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau khắc phục những khó khăn, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và đóng góp hiệu quả hơn nữa, duy trì và phát huy vị trí của Viện Hàn lâm trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của nước nhà.

Hội thảo nhận được 06 báo cáo trình bày, nội dung các báo cáo tập trung vào các vấn đề như sau:

(1) Nghị quyết 45 hội nghị BCHTW8 khóa XIII- cơ hội và thách thức đối với việc xây dựng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới;

(2) Điều kiện cần và đủ để Viện Hàn lâm thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

(3) Con người: Yếu tố quyết định để Viện Hàn lâm thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

(4) Giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu đưa Viện Hàn lâm thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

(5) Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ, đáp ứng công tác khoa học của Viện Hàn lâm.

(6) Kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng một tổ chức nghiên cứu khoa học ngang tầm quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Thảo luận ý kiến tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học cho hay, để có được đột phá trong công tác nghiên cứu, nhất là nghiên cứu khoa học xã hội cần một hệ giải pháp đồng bộ. Theo PGS, vấn đề quan trọng nhất không phải là kinh phí mà là con người, nhân sự nghiên cứu khoa học là yếu tố quyết định không chỉ đến bản thân sự phát triển khoa học xã hội, mà trực tiếp ảnh hưởng đến phát triển đất nước. Nhà khoa học không chỉ cần bình đẳng, mà cũng cần dân chủ. Bình đẳng là công bằng về phân phối và cơ hội cho mọi người, không cào bằng giữa các nhà nghiên cứu. Dân chủ ở đây là tự do trong nghiên cứu, là không bị khống chế bởi cơ chế hành chính phi khoa học.

Qua đó, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đề xuất Chính phủ nghiên cứu, xem xét ban hành “Nghị định ban hành quy chế quản lý khoa học xã hội và nhân văn”. Khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam hiện nay đang đứng trước nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách, chưa có tiền lệ. Cần có một quy chế quản lý để tạo hàng lang an toàn, đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đang làm công tác nghiên cứu lý luận chính trị nói riêng và đội ngũ các nhà khoa học xã hội và nhân văn nói chung có những đóng góp thiết thực phục vụ cho việc xây dựng, hoàn thiện đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đặt vấn đề phát triển Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, theo TS Phạm Anh Tuấn, Viện Kinh tế Việt Nam để hoàn thành nhiệm vụ này đòi hỏi Viện Hàn lâm có những điều kiện cần là sự hỗ trợ về nguồn lực mọi mặt của Đảng và Nhà nước, cùng với quá trình chuyển đổi toàn diện hoạt động nghiên cứu theo hướng hiện đại, hiệu quả, kết hợp với các điều kiện đủ là sự tôn vinh đối với công việc của nhà khoa học, cũng như năng lực nghiên cứu tiệm cận với quốc tế, tiến tới ngang tầm với các trung tâm nghiên cứu lớn của các tiên tiến.

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm trân trọng ghi nhận và biểu dương các thành tựu đã đạt được trong 70 năm hình thành và phát triển của Viện Hàn lâm; bày tỏ niềm tự hào là trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn có đội ngũ trí thức đông đảo và thế mạnh trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu đặc thù của đất nước. Chủ tịch đánh giá cao chủ đề và ý nghĩa thiết thực của Hội thảo. Theo đó, các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các đại biểu sẽ góp phần bổ sung thêm các luận cứ phục vụ việc xây dựng và hoàn thiện Đề án tăng cường năng lực cho Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, đủ năng lực và điều kiện để giữ vai trò nòng cốt trong nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà khoa học, cán bộ, viên chức và người lao động đã và đang công tác tại Viện Hàn lâm; mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa say mê nghiên cứu khoa học; chung tay góp sức phát huy vai trò tham mưu trước các vấn đề cấp bách, nóng hổi của đất nước theo yêu cầu của Đảng và Chính phủ. Qua đó góp phần triển khai thành công Chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Tại buổi lễ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã biểu dương và tôn vinh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2023.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website