Tóm tắt: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và cán bộ công chức đóng vai trò then chốt trong việc hiện đại hóa các dịch vụ công. Kết quả khảo sát cho thấy, tuy còn hạn chế một số kỹ năng và năng lực số nâng cao nhưng hầu hết đội ngũ công chức tại Ủy ban nhân dân Quận 1 có sự nhận thức đúng đắn cùng với thái độ tích cực đối với chuyển đổi số.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: TRẦN THANH PHƯƠNG - VŨ THỊ THU THANH
Tóm tắt: Ngoài những chính sách giảm nghèo bền vững chung cả nước, TPHCM đã ban hành và triển khai những chính sách giảm nghèo đặc thù phù hợp thực tiễn của Thành phố và huyện Cần Giờ. Công tác giảm nghèo ở huyện Cần Giờ đã đạt được những kết quả tích cực, như không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia; giảm nhanh số hộ và tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Thành phố… Tuy nhiên, hiện công tác này vẫn có một số hạn chế, Cần Giờ vẫn là địa phương có số hộ và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong các quận, huyện của TPHCM; ngoài thiếu hụt chiều thu nhập, người nghèo ở huyện còn thiếu hụt một số chiều nghèo về dịch vụ xã hội cơ bản như: bảo hiểm xã hội, nhà ở… Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững ở Cần Giờ trong thời gian tới như phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là dự án xây dựng cầu Cần Giờ; đổi mới tổ chức sản xuất; đào tạo nghề gắn với thực tiễn của địa phương.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT
Tóm tắt: Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là một trụ cột trong phát triển bền vững tỉnh Bến Tre. Dựa trên kết quả khảo sát 400 hộ gia đình tại 4 xã, thị trấn của huyện Chợ Lách và huyện Ba Tri cùng các cuộc thảo luận nhóm với lãnh đạo địa phương năm 2022, bài viết phân tích các trải nghiệm và đánh giá của người dân về tác động của các yếu tố môi trường và khí hậu, các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong đời sống và sinh kế của hộ gia đình. Các hộ gia đình đã nhấn mạnh đến tác động tiêu cực của tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng, sai lệch về quy luật diễn biến thời tiết khí hậu phổ biến, khô hạn, và giảm độ phì của đất. Các hộ gia đình cũng áp dụng một số biện pháp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng còn đơn giản. Thực trạng này đặt ra hàm ý về các mục tiêu ưu tiên, các giải pháp trọng tâm liên quan đến nâng cao nhận thức, xây dựng thể chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để thúc đẩy sự tham gia của hộ gia đình. Từ khóa: bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hộ gia đình, Bến Tre
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: LÊ THANH SANG NGUYỄN - ĐẶNG MINH THẢO
Tóm tắt: Bài viết giới thiệu về lý thuyết nhóm im lặng (Muted Group Theory - MGT) và ứng dụng lý thuyết này trong nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam. Lý thuyết nhóm im lặng giải thích tình trạng “im lặng” ở nhóm phụ nữ, nhóm yếu thế như nữ tù nhân, phụ nữ dân tộc thiểu số, người da màu, lao động nữ trong các nhà máy… trong xã hội. Họ thường chọn cách thích nghi với hoàn cảnh bằng thái độ im lặng khi bày tỏ ý kiến. Qua đó, trong từng nghiên cứu, các tác giả đưa ra những mục tiêu riêng để nhóm im lặng, yếu thế này có cuộc sống tốt hơn và có thể hòa nhập được vào xã hội.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: LÊ THỊ MỸ
Tóm tắt: Kết quả khảo sát 120 học sinh người Stiêng và 120 học sinh người Kinh tại bốn trường tiểu học ở tỉnh Bình Phước về thực trạng năng lực tiếng Việt trong học tập môn Tập làm văn và Tập đọc (chủ đề thuộc tuần 26) cho thấy có sự chênh lệch, tuy không quá cách biệt. Nguyên nhân từ đâu và cần có giải pháp gì để khắc phục thực trạng này - đó là vấn đề được đặt ra trong bài viết này.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: HỒ XUÂN MAI - LÊ QUANG ĐỨC
Tóm tắt: Qua phân tích sử liệu và tiếp cận lịch sử, bài viết tìm hiểu quá trình hình thành và duy trì hoạt động của các cô nhi viện ở Đô thành Sài Gòn và tỉnh Gia Định giai đoạn 1966-1975; đồng thời cung cấp một số dữ liệu về hoạt động từ thiện nói chung và tổ chức cô nhi viện nói riêng ở một khu vực thuộc Nam Bộ trước 1975.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: NGUYỄN THỊ KIM NƯƠNG
Tóm tắt: Là một xã đảo của huyện Cần Giờ, TPHCM, hoạt động kinh tế của ngư dân xã Thạnh An lâu nay chủ yếu dựa vào khai thác thủy sản với các loại hình ngư cụ như đáy, cào, te, lưới, xếp… đánh bắt gần bờ, và lưới, cào xiêm, te... đánh bắt xa bờ trên biển. Bài viết tiếp cận nghiên cứu thực trạng khai thác thủy sản và ảnh hưởng của thời tiết và môi trường đến khai thác thủy sản ở xã Thạnh An, trên cơ sở tích hợp dữ liệu định lượng 77 hộ gia đình ngư dân của cuộc khảo sát vào tháng 8/2023 và phân tích điểm mạnh/điểm yếu, cơ hội/thách thức đối với hoạt động khai thác thủy sản ở xã này hiện nay.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: NGUYỄN TẤN DÂN - NGUYỄN THỊ MỘNG LAN
Tóm tắt: Óc Eo - Ba Thê (An Giang) là một khu di tích khảo cổ quan trọng của văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ, gồm nhiều loại hình di tích, trong đó có các kiến trúc tôn giáo xây bằng gạch tại Gò Sáu Thuận. Trước đây, niên đại của các kiến trúc này được ước định bằng phương pháp so sánh đối chiếu, với khung niên đại rộng, không thể chính xác. Trong khi đó, độ khả tín của niên đại từ các mẫu vật liệu hữu cơ trong tầng văn hóa di tích không cao bởi chúng không liên quan trực tiếp với kiến trúc. Gần đây, việc ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang cải tiến kết hợp với đặt chip đo liều tích lũy bức xạ Gamma từ môi trường cho chính gạch xây dựng kiến trúc đã mang lại những kết quả khả quan với sai số niên đại thu được nhỏ hơn 5%, đủ để nhận diện sự sai biệt niên đại của các lần xây dựng và tái thiết trong thời cổ đại. Phương pháp này đã góp phần quan trọng cho việc nhận diện, kiểm nghiệm mô hình xây dựng và tái thiết các kiến trúc cổ ở khu di tích Gò Sáu Thuận đã được đưa ra vào năm 2020.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 11(303)2023
Tác giả: NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN
​​
Tạp chí khoa học xã hội                                               
 270 Nguyễn Trọng Tuyển, P.8, Q. Phú Nhuận, 
TP. Hồ Chí Minh
​​​​​​