Tóm tắt: Sự phát triển của khoa học công nghệ dẫn đến sự ra đời của nhiều giải pháp công nghệ mới có thể áp dụng trong quản lý nhà nước. Trong đó, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai dự án blockchain cho hoạt động quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy chính phủ điện tử do những lợi ích và tiềm năng lớn của giải pháp công nghệ này. Thông qua việc trình bày một số kinh nghiệm triển khai các dự án blockchain ở một số quốc gia trên thế giới, bài viết cho thấy những lợi ích, thách thức trong áp dụng giải pháp công nghệ này, từ đó đề xuất một số hướng gợi mở để áp dụng blockchain, công nghệ mới nhằm xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: ĐỖ LÝ HOÀI TÂN
Tóm tắt: Trong thời gian đại dịch COVID-19, nhất là ở đợt bùng phát lần thứ tư, cũng như các thành phần kinh tế khác, các hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM đã chịu nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng đến doanh thu. Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy cuối quý 1/2022, các hộ kinh doanh ở TPHCM đã có sự thay đổi nhận thức, phương thức, sản phẩm/dịch vụ để phục hồi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, do quy mô hoạt động và nguồn vốn giới hạn, thành phần kinh tế này đang cần những chính sách hỗ trợ.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: PHAN TUẤN ANH
Tóm tắt: Đối với người Hàn học tiếng Việt, việc phân biệt các đơn vị từ rất, quá, lắm trong câu là một trong những vấn đề khó khăn. Về lý thuyết, các đơn vị từ vựng này thể hiện chức năng cơ bản là biểu thị mức độ cao và có vị trí khác nhau khi kết hợp với các chính tố (tính từ, động từ) mà chúng bổ trợ. Hiểu rõ chức năng và vị trí của các đơn vị từ này sẽ giúp cho người học tiếng Việt sử dụng chính xác trong từng ngữ cảnh. Bài viết khảo sát khả năng hoạt động của các đơn vị từ vựng rất, quá, lắm trong tiếng Việt và các đơn vị từ vựng tương đương 아 주 (a ju), 너 무 (neo mu), 매 우 (mae u) trong tiếng Hàn ở một số tác phẩm văn học Việt Nam và Hàn Quốc. Qua đó tìm ra những điểm khác biệt về chức năng và sắc thái nghĩa của các đơn vị từ vựng này trong hai ngôn ngữ.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: NGÔ HẢI PHƯƠNG - KIM SEON JONG
Tóm tắt: Bài viết khái quát đôi nét về báo chí Hoa ngữ tại Sài Gòn nửa đầu thế kỷ XX thông qua một số tư liệu trong và ngoài nước đề cập đến chính sách của chính quyền Pháp đối với hoạt động báo chí và tình hình hoạt động của báo chí Hoa ngữ lúc bấy giờ. Qua đó, góp thêm tư liệu cho những nghiên cứu về đời sống xã hội, văn hóa của người Hoa ở Sài Gòn.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: PHẠM NGỌC HƯỜNG
Tóm tắt: Di tích đất đắp dạng tròn Thuận Phú 2, được bao quanh bởi bờ đất đắp cao 2m và hào sâu và có cấu trúc hai lối ra vào đối xứng theo trục tây bắc - đông nam. Ngôi “làng tròn” nằm trên cao nguyên đất đỏ Bình Phước này có đường kính hơn 320m. Mười một hố thám sát được đào tại nhiều vị trí khác nhau cho thấy cư dân cổ chỉ sinh sống ở khu vực bên trong dọc theo vòng hào, với tầng văn hóa dày khoảng 0,5m - 1m. Các hố khu trung tâm và bên ngoài hào, trên vòng đất đắp hoàn toàn không có vết tích cư trú. Tổ hợp di vật của Thuận Phú 2, bao gồm các công cụ đá và gốm, cho thấy mối liên hệ rõ ràng với văn hóa Đồng Nai và vùng Vàm Cỏ. Cư dân cổ ở đây đã sản xuất nông nghiệp, dựa trên mẫu lúa Japonica với niên đại phân tích bằng phương pháp AMS trực tiếp cho kết quả 3.632 - 3.470 cal BP.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: ĐẶNG NGỌC KÍNH - NGUYỄN NHỰT PHƯƠNG
Tóm tắt: Cộng đồng Chăm Islam ở ấp Bến Đò 2 là hình ảnh về những người Chăm theo Hồi giáo Sunni hiền hòa, coi trọng đạo đức, sống hòa thuận với nhau và giữ gìn những cấm kỵ của người theo đạo. Hồi giáo chi phối nhiều khía cạnh trong đời sống của người Chăm nơi đây. Trong các hoạt động sinh kế, người Chăm chiu sư chi phối của đức tin tôn giáo và hướng tới thực hành theo đức tin tôn giáo.
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: PHAN THANH LỜI
Tóm tắt: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Hưng, các cộng đồng tộc người tham gia vào tất cả các bước thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy bên cạnh những ưu điểm, các cộng đồng tộc người chưa phát huy tối đa vai trò của các tổ chức; hạn chế về nhận thức, năng lực giám sát; thụ động trong các cuộc họp… Trong đo, sự tham gia của cộng đồng người Chăm và cộng đồng người Kinh co sự khác nhau. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện dân chủ ở cơ sở một cách thực chất, hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao năng lực cộng đồng tộc người, phát huy vai trò của người co uy tín trong cộng đồng tộc người...
Nguồn: Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) - Số 9(289)2022
Tác giả: NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT
​​
Tạp chí khoa học xã hội                                               
 270 Nguyễn Trọng Tuyển, P.8, Q. Phú Nhuận, 
TP. Hồ Chí Minh
​​​​​​