HỘI THẢO CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GIỮA KỲ NĂM 2018

27/07/2018

Ngày 26 tháng 7 vừa qua, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức thành công Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu khoa học giữa kỳ năm 2018. Đây là một sinh hoạt học thuật thường niên của toàn thể cán bộ Viện. Cuộc hội thảo lần này nhận được 41 bài tham luận, trong đó có 08 bài được Ban bình duyệt chọn để thuyết trình tại hội thảo. 55 nghiên cứu viên và cán bộ phụ trách các bộ phận hành chính sự nghiệp của Viện đã tích cực tham gia trao đổi trong ngày sinh hoạt khoa học này.

Hội thảo khoa học giữa kỳ năm 2018 của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ diễn ra cả ngày thứ Năm, 26-7-2018. Sau hơn ba tháng kể từ ngày ra thông báo về hội thảo, Ban tổ chức hội thảo giữa kỳ năm 2018 – Trung tâm Nghiên cứu giới và Gia đình đã nhận được 41 bài tham luận. Các bài này được chia thành ba tiểu ban - Những vấn đề về dân tộc, lịch sử, tôn giáo và khảo cổ học; Những vấn đề về Triết học, Chính trị học, Văn học và ngôn ngữ; và Những vấn đề về Kinh tế - Xã hội, Môi trường & Giới - để gửi đi đọc bình duyệt. Có tất cả 11 nhà nghiên cứu đến từ các chuyên ngành xã hội học, sử học, kinh tế học, khảo cổ học và dân tộc học đã đọc duyệt các bài tham luận kể trên trong hai tuần lễ. Từ phản hồi của Ban bình duyệt, Ban tổ chức đã chọn ra 8 bài tham luận xứng đáng được trình bày tại hội thảo vì tính mới của chủ đề nghiên cứu, độ tin cậy và sự phong phú của dữ liệu cũng như tính thuyết phục của lập luận. Bản thảo kỷ yếu hội thảo dạng tập tin điện tử được gửi đến cho toàn thể cán bộ Viện tham khảo trước ngày diễn ra hội thảo một tuần.

Hình: Toàn cảnh không gian hội thảo giữa kỳ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ

Người chụp: Võ Dao Chi

 

Chương trình của cuộc hội thảo được chia thành hai buổi với ba tiểu ban. Phiên làm việc vào buổi sáng kéo dài trong gần bốn giờ đồng hồ, bắt đầu từ 8 giờ 30 phút đến 12 giờ 15 phút với hai tiểu ban. Tiểu ban Những vấn đề về dân tộc, lịch sử, tôn giáo và khảo cổ học có hai tham luận trình bày trên tổng số 16 bài gửi đến hội thảo, một là liên quan đến chủ đề dân tộc và tôn giáo, và một là về khảo cổ học. Ở tiểu ban Những vấn đề về Triết học, Chính trị học, Văn học và ngôn ngữ, có hai báo cáo được trình bày trên tổng số 07 bài gửi đến hội thảo, đều liên quan đến lĩnh vực văn học và ngôn ngữ. Bên cạnh các câu hỏi thảo luận và ý kiến đóng góp cho hai tham luận được thuyết trình, Người chủ trì của mỗi tiểu ban đọc bản nhận xét tóm tắt cho tất cả các bài tham luận thuộc tiểu ban của mình để người tham dự có thể biết thêm về các bài khác.

Phiên làm việc buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30 và kéo dài trong gần ba giờ đồng hồ. Có bốn bài thuyết trình được chọn ra từ 18 bài tham luận thuộc tiểu ban Những vấn đề về Kinh tế - Xã hội, Môi trường & Giới. Kết hợp với phần tóm tắt các ý kiến đánh giá cho các bài thuộc tiểu ban này của Ban bình duyệt, người tham dự hội thảo đã có nhiều câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu với các tác giả. Có thể nói, phần hội thảo vào buổi chiều chứng kiến sự trao đổi sôi nổi giữa thuyết trình viên với người tham dự và giữa những người tham dự với nhau.

Cuộc hội thảo giữa kỳ năm 2018 khép lại với phần phát biểu truyền cảm hứng của Viện trưởng – PGS.TS. Lê Thanh Sang. Viện trưởng đã khích lệ tinh thần cởi mở và tính chính trực của nhà nghiên cứu cũng như ngày càng nâng cao tính khoa học của sản phẩm đầu ra của toàn thể cán bộ Viện. Việc tổ chức hội thảo lần này, nhấn mạnh vào khâu bình duyệt bài và không khí trao đổi mang tính xây dựng khi thuyết trình kết quả nghiên cứu, cũng được Viện trưởng khen ngợi.

Thiều Thị Trà Mi đưa tin

Ảnh: Võ Dao Chi

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website