HỘI THẢO KHOA HỌC : HỢP TÁC NGHIÊN CỨU VĂN HÓA VIỆT NAM - ẤN ĐỘ GIAI ĐOẠN 1986 ĐẾN NAY

10/01/2018

Ngày 9/1/2018, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức hội thảo khoa học “Hợp tác nghiên cứu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn từ 1986 đến nay”.

 

Tham dự Hội thảo có ông Srikar Reddy Tổng Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại TPHCM; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM; các chi hội trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM; Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và  trưởng, phó các đơn vị thuộc Viện; đại biểu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM.

Chủ trì Hội thảo gồm có GS.TS. Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội (TPHCM); TS. Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại TPHCM.

Có 5 tham luận trong số gần 20 tham luận đã được trình bày tại Hội thảo. Hầu hết các tham luận đều khẳng định tầm quan trọng của nhân tố văn hóa, và đánh giá cao những thành tựu về hợp tác trao đổi văn hóa, nghiên cứu văn hóa của hai dân tộc, hai quốc gia Việt Nam và Ấn Độ trong sự phát triển quan hệ song phương thời gian qua.

GS.TS. Phan Xuân Biên gợi nhớ lại những năm tháng Việt Nam đấu tranh giành độc lập, rồi xây dựng đất nước, dù trong hoàn cảnh nào Ấn Độ cũng luôn ủng hộ Việt Nam. PGS.TS. Lê Thanh Sang nhấn mạnh: văn hóa là vấn đề cốt lõi trong phát triển và trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, Hội thảo đã làm rõ một phần trong bức tranh hợp tác nghiên cứu văn hóa cũng như trong giao lưu giữa hai nền văn hóa Việt Nam - Ấn Độ. Trong phát biểu tổng kết hội thảo PGS.TS. Lê Thanh Sang cho rằng những ý kiến thảo luận, chia sẻ của các nhà nghiên cứu là cơ sở quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai, xứng tầm với mong đợi của nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

 

Phan Kim Thoa

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website