HỘI THẢO KHOA HỌC “VẤN ĐỀ DÂN SỐ VÀ DI DÂN TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG TÂY NAM BỘ: KẾT QUẢ KHẢO SÁT, PHÂN TÍCH VÀ THẢO LUẬN”

15/04/2017

Vào ngày 22/03/2017, hội thảo khoa học “Vấn đề dân số và di dân trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ: kết quả khảo sát, phân tích và thảo luận” đã diễn ra thành công tại Nhà khách Tây Nam Bộ, thành phố Cần Thơ. Hội thảo là sự kiện thuộc Đề tài cấp Nhà nước “Vấn đề dân số và di dân trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”  do PGS.TS Lê Thanh Sang làm chủ nhiệm, thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ- KHCN/14-19.

Chủ trì tọa đàm gồm PGS.TS Lê Thanh Sang – Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Ngọc Minh- Giám đốc Văn phòng Chương trình Khoa học công nghệ cấp Quốc gia Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ; PGS.TS Trần Thị An- Trưởng Ban Quản lý Khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam;  đại diện của các sở, ban ngành tại các tỉnh Tây Nam Bộ cùng với hơn 60 đại biểu là giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ các viện và trường đại học.

Với 14 bài tham luận trình bày các kết quả khảo sát, phân tích ban đầu của Đề tài, trong đó, 7 bài tham luận được chọn để trình bày trong hội thảo bước đầu đã cung cấp một bức tranh tổng thể về vấn đề dân số và di dân tại khu vực vùng Tây Nam Bộ, từ đó gợi mở các vấn đề cần được thảo luận như thực trạng dân số và di dân, các yếu tố tác động, và các khía cạnh chuyên sâu xung quanh vấn đề nghiên cứu như cộng đồng tộc người, giới, tôn giáo, chăm sóc sức khỏe, môi trường, v.v, đặc biệt trong bối cảnh phát triển bền vững gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội thảo đã nhận được những ý kiến đóng góp tích cực, sôi nổi  từ đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Văn phòng Chương trình Tây Nam bộ, các sở ban ngành các tỉnh và các nhà khoa học. Đây được xem là thành công ban đầu của Đề tài, góp phần bổ sung các luận điểm khoa học và thực tiễn cho các phân tích chuyên sâu tiếp theo của Đề tài, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cơ quan quản lý và các học giả trong vấn đề dân số và di dân tại vùng Tây Nam Bộ trong những năm gần đây.

 

Võ Dao Chi

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website