Tọa đàm “Sách học thuật: Hơn cả việc đọc”

09/04/2017

 

Ngày 17/3/2017, Đoàn Thanh niên Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức buổi Tọa đàm “Sách học thuật: Hơn cả việc đọc” nhằm tạo một diễn dàn chia sẻ kinh nghiệm đọc sách học thuật phục vụ nghiên cứu. Tại buổi trao đổi này, những người tham gia đã chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân xoay quanh việc đọc sách học thuật với sự điều phối của PGS.TS. Trần Hữu Quang.

Mở đầu buổi trao đổi, PGS.TS Lê Thanh Sang đã nhấn mạnh việc đọc sách đối với các nhà nghiên cứu là hết sức quan trọng vì sách không chỉ là người thầy, là kho tàng kiến thức mà thông qua việc đọc sách còn có thể gợi mở những ý tưởng nghiên cứu mới. Chính vì vậy, theo PGS.TS Lê Thanh Sang thì việc tổ chức các buổi toạ đàm về sách đề trao đổi kiến thức và phương pháp đọc là hết sức cần thiết đối với các nhà nghiên cứu, và Đoàn thanh niên cần phải tiếp tục duy trì và tổ chức những buổi toạ đàm, sinh hoạt khoa học như vậy trong thời gian sắp tới. Sau lời mở đầu của PGS.TS Lê Thanh Sang, khách mời ThS. Võ Dao Chi đã dẫn dắt các đại biểu từ chỗ định vị bản thân thuộc kiểu người đọc như thế nào tới kỹ thuật đọc và ghi chú trên tài liệu online cùng các phần mềm bổ trợ. Khách mời tiếp theo, NCS. Vũ Thị Thu Thanh chia sẻ việc kết nối và mối tương tác hai chiều giữa các thông tin từ sách và chủ đề nghiên cứu. PGS. TS. Trần Hữu Quang phác thảo sự thay đổi trong phương cách đọc sách cũng như chọn sách theo các thời kỳ và chia sẻ ý tưởng của Jauss về việc “đọc sách là sự gặp gỡ giữa người đọc và tác giả, nó phụ thuộc vào chân trời mong đợi của người đọc. Jauss chỉ ra có 3 hình thức sẽ gặp phải khi đọc sách: 1 là củng cố chân trời mong đợi của người đọc, 2 là đảo lộn chân trời mong đợi và 3 là thay đổi chân trời mong đợi”. Theo PGS. TS. Trần Hữu Quang, nhà nghiên cứu cần luyện cách đọc để đến được trường hợp 2 và 3.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm đọc sách, những khó khăn khi đọc sách của bản thân với các cung bậc cảm xúc khác nhau, từ “phấn khích” đến “chông chênh”. Một số ý tưởng về chủ đề chia sẻ tiếp theo cũng được đề xuất bởi một số đại biểu, như: chia sẻ về cách sử dụng phần mềm Zotero, Mandalay (trích dẫn thư mục tham khảo), phần mềm STATA (phân tích thống kê), Epidata (nhập liệu định lượng)… 

Tọa đàm khép lại bằng việc giới thiệu cuốn sách cho buổi thảo luận tiếp theo là cuốn “Căn tính và bạo lực: Huyễn tưởng về số mệnh” của Amartya Sen, cùng một số giới thiệu từ các đại biểu thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, như “Tại sao quốc gia thất bại” của  Acemoglu và Robinson và “Sụp đổ: Các Xã hội Đã Thất bại hay Thành công như thế nào” của Jared Diamond.

 

 

Phan Tuấn Anh và Nguyễn Thị Thịnh

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website