HỘI THẢO: "THÔNG BÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GIỮA KỲ NĂM 2022"

11/08/2022

Sáng 10/8/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Hội thảo Thông báo kết quả nghiên cứu khoa học giữa kỳ năm 2022. Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi học thuật, và công bố kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2022.

 

PGS. TS. Vũ Tuấn Hưng và TS. Nguyễn Thị Luyện chủ trì Hội thảo

 

Chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, TS. Phú Văn Hẳn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, TS. Nguyễn Thị Luyện – Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh), TS. Nguyễn Thu Vân – Giám đốc Trung tâm Sử học, cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ viên chức Viện.

 

TS. Phú Văn Hẳn và TS. Nguyễn Thu Vân chủ trì Hội thảo

 

Với 7 tham luận trong 38 báo cáo trình bày tại hai phiên: “Những vấn đề về lịch sử, khảo cổ, dân tộc, tôn giáo, văn hóa, văn học, ngôn ngữ”; và “Những vấn đề về triết học, chính trị học, kinh tế, xã hội, giới, môi trường” mang đến cho Hội Thảo nội dung phong phú, có tính thời sự và thực tiễn với các chủ đề khác nhau, đa ngành về khoa học xã hội, như: Công nghệ blockchain cho chính phủ điện tử: kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới và triển vọng áp dụng cho Việt Nam - TS. Đỗ Lý Hoài Tân; Các vấn đề an ninh nguồn nước xuyên biên giới và tác động đến Việt Nam - ThS. Nguyễn Ngọc Diễm; Di tích kiến trúc Bang Keng (Krongpa-Gia Lai) trong bối cảnh văn hoá Champa ở miền Trung và Tây Nguyên - TS. Nguyễn Quốc Mạnh; Quá trình hình thành và chuyển đổi mô hình ở hợp tác xã nông nghiệp Xuân Lộc TPHCM (1985-nay) – Trịnh Thị Lệ Hà; Thiên tai và dịch bệnh dưới triều Nguyễn (nghiên cứu qua châu bản triều Nguyễn 1802 -1840) – ThS. Lê Thị Huyền; Hôn nhân khác tộc người nơi người Chăm Islam: Đạo Hồi vừa là thử thách vừa là giải pháp cho những khó khăn – NCV. Phan Thanh Lời; Già hoá dân số ở TPHCM và một số vấn đề đặt ra – ThS. Trần Thanh Hồng Lan;…

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Các bài tham luận trình bày tại hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, bình luận và của các nhà nghiên cứu trong Viện. Sự trao đổi, thảo luận khoa học sôi nổi của nhiều thế hệ chuyên gia và nhà nghiên cứu tại Hội thảo đã giúp các nghiên cứu viên định hướng rõ hơn vấn đề nghiên cứu, phương pháp tiếp cận, cũng như kết quả nghiên cứu cần hướng tới.

 

TS. Hoàng Thị Thu Huyền trao đổi thảo luận tại Hội thảo

 

Hội thảo không chỉ nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới về khoa học xã hội vùng Nam Bộ mà còn mang ý nghĩa từng bước nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu của cán bộ, nghiên cứu viên của Viện.

 

 

 

Hồ Nguyễn Hoàng Phúc

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website