Bài 5: HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ “NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM” TRONG THANH NIÊN HIỆN NAY (HƯỚNG ĐẾN ĐẠI HỘI ĐẢNG LẦN THỨ XIII)

20/06/2020

ĐẢNG BỘ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG NAM BỘ

HƯỚNG ĐẾN ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LẦN THỨ XIII

 

 

HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

VỀ “NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM” TRONG THANH NIÊN HIỆN NAY

         

          Hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lần thứ XIX và Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ lần thứ XVII. Chi bộ khối Chức năng chọn chủ đề: Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về “Nói đi đôi với làm” trong thanh niên hiện nay.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn cán bộ, đảng viên: nói cái gì phải cho dân tin, nói và làm phải nhất quán. Với quan niệm đó, trong suốt cuộc đời mình, Người đã thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ "Nói đi đôi với làm". Sức thuyết phục mạnh mẽ trong tấm gương đạo đức của Người là ở chỗ: nói luôn đi đôi với làm, dù việc lớn hay nhỏ, tự mình phải làm gương trước. Tấm gương "Nói đi đôi với làm" của Người bắt nguồn từ lòng dạ trong sáng, chính tâm, thật sự nêu gương.

 “Nói thì phải làm”, chỉ với bốn từ đơn giản tưởng chừng như rất dễ thực hiện ấy nhưng suốt cả cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng phấn đấu làm gương cho sự thống nhất giữa tư tưởng, lời nói với hành động và hiệu quả. Đối với mỗi người để thực hiện được việc thống nhất giữa lời nói với hành động, lời nói đi đôi với việc làm là điều không dễ, nó đòi hỏi cần phải có sự cố gắng, bền bỉ và một quyết tâm, bởi bất kỳ công việc nào, nhiệm vụ gì, dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ, phức tạp hay giản đơn, nhưng nếu không ra sức phấn đấu thì cũng không thể thành công được. Hiệu quả công việc làm thước đo của mỗi người. Với cán bộ, đảng viên và những người làm công tác lãnh đạo thì lời nói với việc làm lại càng quan trọng hơn, vì cán bộ là gốc của mọi công việc, và tấm gương để quần chúng noi theo. Trong biểu hiện giá trị đạo đức, việc nêu gương vô cùng cần thiết, vì “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Thực tiễn trong những năm qua, chi bộ khối Chức năng luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung và nguyên tắc xây dựng, thực hành đạo đức "Nói đi đôi với làm" nói riêng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên. Tập thể cơ quan luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong lời nói và việc làm, ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng. Hàng năm, Chi bộ đều triển khai cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên viết bản đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, qua đó cuối năm đánh giá lại những việc đã làm được, những tồn tại, hạn chế để có hướng khắc phục. Chi bộ luôn mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng, không có tình trạng chuyên quyền độc đoán, lười biếng, nói một đằng làm một nẻo hoặc nói không đi đôi với làm; đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình, đề cao sự gương mẫu của người đứng đầu; luôn chủ động tích cực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, Chi bộ Khối Chức năng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên và coi đây là nhiệm vụ cơ bản xuyên suốt để tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động theo tư tưởng của Bác về "Nói đi đôi với làm"; nêu cao tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình, kịp thời rút kinh nghiệm nhằm xây dựng đức tính trung thực, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên; ra sức học tập tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, thực hiện đúng những gì đã nói, làm tốt những việc cần làm, nên làm; đổi mới phong cách, lề lối làm việc đảm bảo dân chủ, khoa học. Thực hiện tốt hơn nữa chức năng tham mưu cho lãnh đạo Viện về công tác tổ chức cán bộ, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và hành chính. 

Vì vậy, việc học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh: “Nói đi đôi với làm”, có ý nghĩa bắt buộc trong việc rèn luyện bản thân về mọi mặt: tư cách đạo đức, phong cách, lối sống và công việc của mỗi người. Đối với mỗi cá nhân, để thực hiện được việc lời nói đi đôi với việc làm, điều đó thật không dễ, nó đòi hỏi người đó cần phải có sự nỗ lực, cố gắng một cách bền bỉ và đầy quyết tâm. Nói đi đôi với làm, nói được và làm được, sẽ mang lại những hiệu quả rất lớn, nó thực sự thiết thực cho chính bản thân mỗi người. Ví dụ, qua việc nộp báo cáo tổng kết của các đơn vị, một số đơn vị hẹn ngày nộp, nhưng đến hạn không thấy, bộ phận chuyên trách phải nhắc nhở, gọi điện nhiều lần nhưng vẫn không gửi đúng hạn. Cho nên, giữa lời nói với việc làm muốn song hành là một điều không dễ dàng. Vì vậy, mỗi một việc khi đã nói thì cố gắng hoàn thành.

Trong công tác Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Khối Chức năng luôn ý thức rõ việc học tập và làm theo Đạo đức, Tư tưởng, Phong cách Hồ Chí Minh là một việc phải theo đuổi và hành động liên tục xuyên suốt. Thông qua các cuộc họp chi bộ hàng tháng, hàng quý, những ngày về nguồn đến với các di tích lịch sử, các khu tưởng niệm đã giúp cho chi bộ có thêm động lực để thực hiện và làm theo Di chúc Bác Hồ. Nói đi đôi với làm là việc thường xuyên được chi bộ thực hiện trong chỉ đạo, lãnh đạo đoàn thanh niên của khối Chức năng.

Việc giáo dục đạo đức, lý tưởng đó cho thanh niên không phải là việc làm trong một vài tháng, một vài năm, càng không phải là việc có tính phong trào. Đó là công việc đầy trách nhiệm của tất cả các ngành, các cấp, nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nói phải đi đôi với làm là một hành động thiết thực và không giới hạn ở mỗi ngành, nghề, cá nhân hay tập thể. Mỗi một người phải tự nêu cao ý thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và không ngừng học hỏi. Có như vậy, công việc chung mới đạt được hiệu quả. Đối với công tác xây dựng thanh niên với vai trò công tác đoàn của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, thanh niên phải cố gắng phát huy tốt năng lực của mình. Đối với những người làm công tác Đoàn, muốn hướng dẫn đoàn viên, mình phải làm tấm gương mực thước cho người khác noi theo. Trước hết, tự bản thân mỗi người hãy phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt công việc chuyên môn, nghiệp vụ được giao. Đồng thời, chúng tôi tin rằng Viện ta với lực lượng đoàn thanh niên với tích cách trẻ trung, năng động như hiện nay sẽ phát huy tốt vai trò của mình. Đặc biệt, đội ngũ Ban chấp hành là những cán bộ viên chức trẻ sẽ phát huy được lòng nhiệt huyết, sự sáng tạo trong các bạn đoàn viên, thanh niên.

Trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” giai đoạn hai, chuyển trọng tâm từ “học tập” sang “làm theo” đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên Viện tích cực hưởng ứng. Hầu hết cán bộ, đoàn viên thanh niên đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm theo lời Bác, quyết tâm phấn đấu vươn lên, thi đua cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, coi trọng việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, chống thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm, mất đoàn kết nội bộ; thực hiện tiết kiệm trong sử dụng tài sản công của đơn vị; xây dựng phong cách làm việc khẩn trương, khoa học, chủ động, sáng tạo; chấp hành tốt ý thức tổ chức kỷ luật lao động của cơ quan; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… góp phần thúc đẩy công tác Đoàn phát triển.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, có nhiều cán bộ trẻ được xét duyệt làm chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở và nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. Đoàn viên tại các Chi đoàn đã tích cực, chủ động, trực tiếp tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu ở trung tâm. Để phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của đoàn viên thanh niên trong tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, những năm tiếp theo thì trước hết các tổ chức đoàn cơ sở phải thật sự năng động, sáng tạo, chủ động trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động. Xây dựng được những hoạt động có tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với tâm tư nguyện vọng từ đó thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Tăng cường, đổi mới các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên sao cho phong phú hiệu quả.

Tuy nhiên, “Nói đi đôi với làm” là một việc hết sức khó khăn như công tác Đoàn của Viện thảo luận nhiều nhưng nội dung còn chung chung, chưa nêu cụ thể từng mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra như: Một tháng họp một lần đối với đoàn viên thanh niên nhằm gặp gỡ, trao đổi về vấn đề nghiên cứu khoa học, nhằm tạo mối quan hệ gần gũi, hiểu biết được tâm tư nguyện vọng của các bạn nhiều hơn.

Đổi mới mạnh mẽ phong cách làm việc và phương pháp công tác của đội ngũ cán bộ đoàn với yêu cầu chung nhất: tôn trọng thanh niên, gần gũi thanh niên và có trách nhiệm với thanh niên; phải thực sự “Nói đi đôi với làm”; có khả năng phối hợp liên ngành trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của người đoàn viên trong mọi hoạt động của tổ chức Đoàn; khắc phục tình trạng hành chính hóa, độc thoại một chiều trong sinh hoạt. Xây dựng tổ chức Đoàn mang tính chủ động: Chủ động nắm bắt tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch công tác, chủ động thực hiện nhiệm vụ, chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với các tổ chức liên quan trong công tác thanh niên.

Hơn nữa, việc phát triển Đoàn ở Viện còn gặp nhiều khó khăn, do mỗi người có một chuyên ngành riêng, công việc của các nhà nghiên cứu phải đi công tác nhiều nên vẫn đề tập hợp các cán bộ viên chức để họp là một điều cực kỳ khó. Việc nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên còn hạn chế, nội dung sinh hoạt ở cơ sở đoàn còn thiếu hấp dẫn, không thu hút được sự tham gia tích cực của đoàn viên.

Tóm lại, “Nói đi đôi với làm” là một việc làm thiết thực. Đẩy mạnh thực hiện “Nói đi đôi với làm” trong mỗi cán bộ, đảng viên chính là cái gốc tạo nên hiệu quả công việc, niềm tin, uy tín đối với quần chúng nhân dân. Đây cũng chính là tạo ra một sự lan tỏa tích cực đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào thực tiễn.

 

Nguyễn Thị Soa

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website