Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017)

06/11/2017

Sáng 3/11/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh đã cùng phối hợp tổ chức lễ Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ - 49 Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; ông Hoàng Minh Nhân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh; ông Dimitri Igorevich Alexayev - Bí thứ thứ ba Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện các công ty Nga, các bạn Nga đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh; cán bộ viên chức Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh; rất đông các cô chú, anh chị là lưu học sinh Việt Nam từng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô; cùng hàng trăm sinh viên khoa Nga từ các trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã về dự.

Tại lễ kỷ niệm, ông Hoàng Minh Nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng và khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt - Nga, mối quan hệ này thường xuyên được củng cố, bồi đắp, phát triển dẫu qua bao thăng trầm của lịch sử.

Ông Hoàng Minh Nhân - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh

 

PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ gợi lại những ngày chiến đấu quật cường của người dân Liên Xô, và khẳng định: thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại - thời đại từ người nô lệ sang thời đại làm người tự do. Cách mạng Tháng Mười Nga đã để lại cho Đảng Cộng sản Việt Nam những bài học sâu sắc về phương pháp tổ chức cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang, tình thế cách mạng và nghệ thuật chớp thời cơ.

PGS.TS Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ

 

Ông Dimitri Igorevich Alexayev, thay mặt Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga là một sự kiện quan trọng làm biến chuyển đất nước Nga và thế giới, việc kế thừa tư tưởng Cách mạng Tháng Mười đã được Việt Nam khẳng định qua cuộc cách mạng của Việt Nam. Việt Nam đã và đang là người bạn lâu đời đáng tin cậy nhất của nước Nga và mối quan hệ với Việt Nam thực chất là mối quan hệ chiến lược toàn diện. Ông cảm ơn Việt Nam đã trân trọng giữ gìn những di sản của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Ông Dimitri Igorevich Alexayev

Bí thứ thứ ba Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh 

 

Vào 11h30, buổi lễ kết thúc nhưng trong ký ức của rất nhiều người là lưu học sinh Việt Nam từng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô vẫn vẹn nguyên những hình ảnh của tình đoàn kết quốc tế vô tư, trong sáng, lòng nhân hậu đằm sâu giữa con người với con người của nhân dân Xô Viết với Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ

 

Phan Kim Thoa

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website