VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG NAM BỘ: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2017

07/02/2017

Sáng ngày 9 tháng 1 năm 2017 tại Viện Khoa học xã hội (KHXH) vùng Nam Bộ, số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và Phương hướng công tác năm 2017 do Viện trưởng – PGS. TS. Lê Thanh Sang chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại sự kiện quan trọng này toàn thể cán bộ viên chức (CBVC) Viện KHXH vùng Nam Bộ vinh dự đón tiếp GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các lãnh đạo thuộc Ban Tổ chức cán bộ, Ban Quản lý khoa học, Ban kế hoạch Tài chính và Chánh văn phòng. Nội dung cuộc hội nghị bao gồm thông qua bản báo cáo tóm tắt công tác năm 2016 và phương hướng công tác 2017, bản báo cáo tài chính năm 2016, công bố các quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong năm vừa qua, trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như lãnh đạo Viện KHXH vùng Nam Bộ với CBVC và cuối cùng là thông qua dự thảo nghị quyết viên chức năm 2017.

Viện KHXH vùng Nam Bộ là một trong những viện vùng trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Hơn 40 năm qua, Viện KHXH vùng Nam Bộ luôn nỗ lực để đảm nhận thật tốt vai trò, nhiệm vụ của một trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội đa ngành khu vực Nam Bộ. Năm 2016 đánh dấu giai đoạn mới của Viện KHXH vùng Nam Bộ khi mọi hoạt động đều được chuyển về tập trung tại trụ sở 49 Nguyễn Thị Minh Khai. Năm công tác vừa qua cho thấy sự đoàn kết, thống nhất của toàn Viện trong các hoạt động nghiên cứu mang tính nội bộ và thường niên cũng như hợp tác với bên ngoài và quốc tế.

Hội nghị tổng kết năm 2016 và phương hướng công tác năm 2017, Viện KHXH vùng Nam Bộ

Người chụp: Lê Hoàng Phong

 

PGS.TS Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ vui mừng tóm tắt báo cáo công tác năm 2016, trong đó, nhấn mạnh vào các thành quả nghiên cứu của CBVC. Năm 2016, Viện đã hoàn thành và tổ chức nghiệm thu hai đề tài cấp nhà nước, năm đề tài, nhiệm vụ cấp bộ giai đoạn 2015-2016, một đề tài Nafosted và 17 đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở năm 2016. Viện cũng đã tiến hành xét chọn đề cương nghiên cứu năm đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ 2017 – 2018 và 19 đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở năm 2017 và đảm bảo các mặt công tác của Viện theo đúng tiến độ kế hoạch và quy định của Viện Hàn lâm. Năm 2016, Viện được Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giao nhiệm vụ và đã bảo vệ thành công đề án khoa học công nghệ cấp quốc gia về Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc eo - Ba Thê, Nền Chùa (văn hóa Óc Eo Nam Bộ); khảo sát ở các tỉnh Tây Nam bộ của 2 đề tài cấp nhà nước về Vấn đề dân số và di dân trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ Nghiên cứu tổng thể vấn đề dân tộc đối với sự phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ.Năm qua Viện đã triển khai 18 đề tài, dự án mới hợp tác với bên ngoài.

Tổng hợp các sản phẩm nghiên cứu và hoạt động khoa học của Viện năm 2016 (theo báo cáo của các đơn vị)

TT

Nội dung              

Số lượng

1

Bài nghiên cứu đăng Tạp chí KHXH của Viện

45

2

Bài nghiên cứu đăng các tạp chí khoa học khác (1 bài tc quốc tế)

28

3

Bài viết khác đã xuất bản

45

4

Sách xuất bản

15

5

Đề tài cấp nhà nước và Nafosted

4

5

Đề tài bộ được nghiệm thu

5

6

Đề tài cơ sở được nghiệm thu

17

7

Đề tài, dự án khác hợp tác với bên ngoài ký kết được trong năm

18

8

Hội thảo/tọa đàm của Viện và các đơn vị trong viện tổ chức

40

Ngoài ra, CBVC có học hàm, học vị đã tham gia giảng dạy, hướng dẫn khoa học, chấm luận văn, luận án ở các cơ sở đào tạo sau đại học và đại học ở trong và ngoài nước; tham gia trình bày các chuyên đề khoa học chuyên ngành tại các trường và viện nghiên cứu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Ninh Thuận và một số nơi khác. CBVC có học hàm, học vị tham gia các hội đồng khoa học xét duyệt, nghiệm thu đề tài tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, An Giang, Long An, Bình Định, Bình Thuận, Lâm Đồng, Tây Ninh, Cần Thơ, Trà Vinh, Hà Nội, …

Một số trung tâm nghiên cứu chủ động tìm kiếm và triển khai thực hiện các chương trình, dự án hợp tác với một số cá nhân và tổ chức khoa học nước ngoài như của Campuchia, Nhật Bản, Úc, Đức, Canada…

Phát biểu liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học của Viện KHXH vùng Nam Bộ, PGS. TS. Trần Thị An - Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học ghi nhận sự nghiêm túc trong xét duyệt và thực hiện các nhiệm vụ/đề tài thuộc các cấp mà không phải nơi nào cũng làm được. PGS.TS Trần Thị An khẳng định, kinh phí mà Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam dành cho công tác nghiên cứu khoa học của Viện KHXH vùng Nam Bộ luôn tăng lên hằng năm cho thấy sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ cho công tác nghiên cứu nói chung và cho những đóng góp vào nghiên cứu khu vực miền Nam nói riêng của Viện KHXH vùng Nam Bộ.

Về tình hình nhân sự, hiện nay tổng số cán bộ viên chức, và người lao động (CBVC) là 100 người (49 nam và 51 nữ), trong đó hơn 50% là CBVC trẻ dưới 40 tuổi. So với biên chế chính thức trước đây, số CBVC đã giảm 21 người. Viện hiện có 01 Giáo sư và 02 Phó Giáo sư, 14 tiến sĩ trên tổng số 67 cán bộ nghiên cứu. Ý kiến đóng góp của TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy và TS. Hoàng Thị Thu Huyền xoay quanh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực nhận được sự chia sẻ từ phía PGS.TS Trần Minh Tuấn – Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ. Ông cho rằng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nói chung và Viện KHXH vùng Nam Bộ nói riêng luôn tạo mọi điều kiện để CBVC đặc biệt là CBVC trẻ có môi trường làm việc thuận lợi, hoàn toàn được ủng hộ nếu có cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài và trở về đóng góp cho cơ quan chủ quản.

Về các hoạt động tăng cường đoàn kết nội bộ, trong năm qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp Viện và Công đoàn Viện đã có nhiều chương trình sinh hoạt chủ điểm các ngày lễ lớn trong năm, tổ chức chuyến tham quan thực tế cho toàn thể CBVC và các sinh hoạt khoa học.

Về cơ sở vật chất, Viện KHXH vùng Nam Bộ đã dần dần đi vào sự ổn định trong quản lý cơ sở vật chất được đầu tư mới tại trụ sở 49 Nguyễn Thị Minh Khai cũng như chuẩn bị cho việc đầu tư chiều sâu các trang thiết bị cần thiết cho trụ sở Thư viện KHXH ở 34 Lý Tự Trọng.

Trong phần phát biểu khép lại hội nghị, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ghi nhận rằng năm 2016 là một năm Viện KHXH vùng Nam Bộ đạt được nhiều thành tích, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất. Về kỷ cương kỷ luật trong thực hiện đề tài: đã hoàn thành rất đúng hạn. Nhiều đề tài đạt chất lượng tốt. Những yêu cầu căn bản của đề tài cấp bộ đã được đáp ứng. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng lưu ý một trong những phương hướng công tác cho năm 2017 mà Viện KHXH vùng Nam Bộ nên chú trọng hơn là cần chủ động phát hiện vấn đề vùng và đề xuất những nghiên cứu để tư vấn/kiến nghị chính sách cho Đảng, Nhà nước và các địa phương.

Nguyễn Thị Thịnh và Thiều Thị Trà Mi 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website