HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: "GIẢM NGHÈO ĐA CHIỀU Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - VẦN ĐỀ VÀ TRIỂN VỌNG"

13/01/2017

Ngày 29/12/2016, tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án Giảm nghèo đa chiều khu vực đô thị tại TPHCM (UNDP) và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Giảm nghèo đa chiều ở Thành phố Hồ Chí Minh: vấn đề và triển vọng”

Bà Nguyễn Thị Thu phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh Hoàng Phong

Chủ trì Hội thảo gồm: TS. Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội (TPHCM), ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM; đại diện của các sở, ban ngành tại TPHCM cùng các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang; và hơn 130 đại biểu là Hiệu trưởng, giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ các viện và trường đại học.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh Hoàng Phong

Có 39 bài tham luận trong tổng số hơn 80 tham luận gửi về Hội thảo đã được phản biện và in thành kỷ yếu hội thảo Giảm nghèo đa chiều ở Thành phố Hồ Chí Minh: vấn đề và triển vọng. Quyển sách gồm 3 phần: cơ sở lý luận - phương pháp tiếp cận giảm nghèo đa chiều; giảm nghèo đa chiều: vấn đề và thực tiễn; chính sách và giải pháp giải quyết nghèo đa chiều.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM, nhấn mạnh: Giảm nghèo đa chiều đóng vai trò nền tảng cho Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của TPHCM.

Trong Báo cáo đề dẫn, TS. Trần Anh Tuấn cho biết: năm 2016, số hộ nghèo đơn chiều tại TPHCM chiếm 3,32% dân số, còn nghèo đa chiều, cụ thể là theo 5 chiều (giáo dục đào tạo, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội, điều kiện sống, tiếp cận thông tin), thì sự thiếu hụt về việc làm, bảo hiểm xã hội và giáo dục ở TPHCM lại chiếm tỷ lệ lớn (50% hộ nghèo thiếu hụt về trình độ nghề, hơn 47% thiếu bảo hiểm xã hội và gần 40% thiếu hụt về nhà ở).

Các báo cáo tham luận tại hội thảo đã đi sâu tìm hiểu, phân tích thực trạng nghèo ở TPHCM; phân tích những khía cạnh xung quanh khái niệm giảm nghèo đa chiều; chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc khi chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường từ nghèo đơn chiều sang nghèo đa chiều, bên cạnh đó phân tích rõ hơn quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo thời gian qua

Hội thảo đã diễn ra thành công và mở ra nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, trong đó có vấn đề đo lường nghèo đa chiều ở TPHCM.

Kim Thoa