Chương trình chiếu phim "Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng" và giao lưu với đạo diễn

15/02/2016

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 25/1/2016, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Gia đình (Trung tâm) thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện) đã tổ chức chiếu bộ phim tài liệu Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng và giao lưu với đạo diễn Nguyễn Thị Thắm tại Hội trường Viện.

Hơn 50 khán giả đến tham dự chương trình hiện đang là nghiên cứu viên trong và ngoài Viện, giảng viên các trường đại học, sinh viên và những người trong giới làm phim. Bộ phim được dựng lại từ hơn 70 giờ quay sau hơn một năm “cùng ở, cùng làm, cùng ăn” để trải nghiệm và chia sẻ mọi ngóc ngách trong đoàn lô tô hội chợ của chị Phụng của chính đạo diễn Nguyễn Thị Thắm. Đây là bộ phim tài liệu trực tiếp đầu tay của đạo diễn nhưng đã sớm nhận được sự đón nhận nồng hầu từ nhiều đối tượng khán giả khác nhau, cả trong và ngoài nước.

86 phút phim là một hành trình vừa chân thật, vừa thăng trầm cảm xúc theo chân những người chuyển giới từ nam sang nữ làm việc và sinh sống tại gánh hát hội chợ của chị Phụng. Bộ phim đã để lại cho khán giả nhiều suy tư liên quan đến những nhân vật trong phim nói riêng và những người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) nói chung, về tính nhân văn giữa con người với nhau, và trên hết là khát khao được sống hạnh phúc với chính bản dạng giới (Gender Identity) của những người chuyển giới vốn sống ngoài rìa xã hội này.

Lần này, bộ phim được chiếu cho phần lớn là những người đang theo đuổi công việc nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn tại Viện cũng là lần mà “phần chia sẻ giữa đạo diễn và khán giả đi đến tận cùng, không chỉ về điện ảnh mà còn về những vấn đề trong xã hôi đương đại, lâu rồi chị mới có một buổi chiếu phim và thảo luận đầy hưng phấn và vui như hôm nay. Cảm ơn Trung tâm đã có ý tưởng cho cuộc gặp gỡ này” – chị Thắm cho biết. Từ phía những người làm công tác nghiên cứu hay giảng dạy xem bộ phim trong lần chiếu này cũng chia sẻ rằng, việc tiếp xúc với một tác phẩm điện ảnh phản ánh chân thực về các hiện tượng, vấn đề xã hội như Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng đã giúp họ có quan điểm cởi mở hơn nữa về giới, quyền con người liên quan đến sự phân tầng xã hội, kinh tế, văn hóa,…cũng như tiếp thêm sự động viên để mỗi người ở mỗi chuyên môn dấn thân hơn nữa vào nghiên cứu xã hội Việt Nam đương đại.

Chương trình đã khép lại sau gần ba giờ đồng hồ với nhiều ý nghĩa, giá trị đã được mọi người tham dự chia sẻ cùng nhau vượt ra ngoài lĩnh vực điện ảnh. Nhiều câu hỏi xoay quanh việc đạo diễn dấn thân vào chính cuộc sống của các nhân vật để có được những thước phim chân thật nhất, sống động nhất đã cho thấy sự đồng cảm sâu sắc giữa người làm phim và người làm nghiên cứu khoa học.

“Chiếu phim như vầy hay đấy, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Gia đình làm chương trình lần này thành công rồi. Ban đầu chị cũng gửi câu hỏi kèm phần đăng ký tham dự nhưng sau khi xem xong phim và nghe chia sẻ từ đạo diễn thì chị biết mình cần thay đổi những điều gì trong quan niệm về người chuyển giới, lô tô hội chợ bấy lâu nay” – N.T.T.T, Viện.

“Chị thấy phim rất hay bởi đạo diễn đã dấn thân vào để có những thước phim chân thật, rất đắt! Chị học hỏi được nhiều từ em đó, phim em làm rất gần gũi với người làm nghiên cứu chuyên ngành nhân học như chị” – N.T.N, Viện.

Trong thời gian tới, Trung tâm cũng mong muốn mang đến nhiều chương trình mang tính trực quan sinh động thế này nhằm hỗ trợ trước hết là cho công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ Viện, tiếp sau là thiết lập một kênh chia sẻ những ý tưởng làm nghiên cứu và cách thức công bố kết quả nghiên cứu khoa học mới mẻ hơn.

Những vị khán giả tham dự đến phút cuối chương trình chụp hình lưu niệm cùng đạo diễn Nguyễn Thị Thắm.

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website