HỘI THẢO ĐÀNH GIÁ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CUỐI KỲ NĂM 2015

11/12/2015

Sáng ngày 7/12/2015, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (49 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1) đã tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học cuối kỳ năm 2015. Đây là Hội thảo tiếp nối Hội thảo Thông báo kết quả nghiên cứu khoa học giữa kỳ năm 2015, nằm trong khuôn khổ Kế hoạch khoa học 2015 của Viện.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ, Giám đốc và phó Giám đốc 11 trung tâm nghiên cứu của Viện và 50 cán bộ nghiên cứu thuộc các chuyên ngành kinh tế học, xã hội học, sử học, khảo cổ học, văn hóa-văn học-ngôn ngữ, triết học, nhân học,…

Trong tổng số 24 tham luận gửi đến Hội thảo, có 20 tham luận đã được trình bày.

 PGS.TS. Lê Thanh Sang - Trưởng ban Tổ chức Hội thảo đã đọc báo cáo đề dẫn nêu bật ý nghĩa, bối cảnh và các vấn đề nghiên cứu sẽ được đề cập đến trong Hội thảo. Ngoài phiên họp toàn thể và phiên bế mạc, Hội thảo chia thành 2 Phiên với 4 cụm  chủ đề:

Phiên 1. Nhiệm vụ cấp Bộ

Có 3/5 báo cáo được trình bày xung quanh các vấn đề giao lưu thương mại vùng cận biển thời sơ sử ở Đông Nam Bộ; về Chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (2010-2020); Chiến lược sinh kế bền vững của người Tày ở vùng đệm khu vực Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên.

 

Phiên 2. Nhiệm vụ cấp cơ sở

Cụm văn hóa-văn học-ngôn ngữ

Có 7/7 báo cáo được trình bày tại Phiên họp về các vấn đề: văn học dân gian của người Việt và sự giao lưu tiếp biến; phương thức tư duy đặc thù của Lão Tử; lý thuyết giao lưu và phát triển trong nghiên cứu văn hóa-xã hội; đặc trưng của chợ nổi Tây Nam Bộ; lễ hội Phước Biển của người Khmer ở Nam Bộ; năng lực sử dụng tiếng Việt của học sinh tiểu học người Khmer ở TPHCM; giáo dục mầm non cho con em công nhân ở khu công nghiệp tỉnh Bình Dương; 

Cụm kinh tế-xã hội

Có 4/5 báo cáo được trình bày: phát triển nguồn nhân lực và khả năng đáp ứng với các yêu cầu phát triển của khu công nghiệp Bình Dương đến năm 2020; an sinh xã hội của trẻ em gia đình công nhân nhập cư, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ngành may mặc đối với người lao động ở TPHCM;

Cụm sử học-khảo cổ học và nghiên cứu tôn giáo

Có 6/7 báo cáo được trình bày, gồm: chuyển nhượng ruộng đất xét trên phương diện lý thuyết; hoạt động của các tổ chức, chính đảng về quyền dân sinh dân chủ ở Nam Kỳ nửa đầu thế kỷ XX; kỹ thuật chế tác đàn đá thời tiền sử ở Bình Thuận; xác định niên đại các di tích tiền sử muộn ở An Giang trong mối quan hệ văn hóa; những đặc trưng, diễn trình phát triển và quan hệ văn hóa dựa trên kỹ thuật chế tác đồ gốm ở Khu di tích Óc Eo-Ba Thê; biến động tôn giáo, tín ngưỡng của cộng đồng người Khmer ở Sóc Trăng.

Với tinh thần khách quan, khoa học, nhiều vấn đề nghiên cứu của các chủ nhiệm nhiệm vụ cấp Bộ và cấp cơ sở năm 2015 đã thu hút sự quan tâm và đóng góp ý kiến từ các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ.

 

Đây là Hội thảo cuối cùng nằm trong Kế hoạch khoa học năm 2015. Ban Tổ chức mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia của các cán bộ nghiên cứu trong Viện trong những Hội thảo tiếp theo của năm 2016.

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website