Sáng ngày 01/11/2018, tại Trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã diễn ra Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội (TP. Hồ Chí Minh) đối với PGS.TS. Lê Thanh Sang.
Ngày 14/3/2018 tại Hội trường tầng 3 Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Trí thức thông minh” do Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche là diễn giả. Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, Tiến sĩ Phú Văn Hẳn (Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ ) đã giới thiệu tôn sư Khangser Rinpoche tự là Tenzin Tsultrim Palden, sinh năm 1975.
Sáng ngày 31/1/2018, Chi bộ khối Kinh tế - Xã hội đã tổ chức buổi đối thoại với các đoàn viên thanh niên Viện KHXH vùng Nam Bộ nhằm tạo cầu nối để các bạn đoàn viên thanh niên có thể trình bày ý kiến, suy nghĩ và tâm tư nguyện vọng đến Đảng uỷ, lãnh đạo Viện. Tham dự buổi đối thoại có PGS.TS Lê Thanh Sang - Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ; TS. Phú Văn Hẳn – Phó Viện trưởng; TS. Lê Thị Thanh Thuỷ - Bí thư Chi bộ khối Kinh tế - xã hội, Giám đốc Trung tâm Triết học và Chính trị học cùng các đảng uỷ viên, các bí thư Chi bộ, đảng viên Chi bộ khối Kinh tế-Xã hội và các bạn đoàn viên thanh niên.
Ngày 16 tháng 01 năm 2018, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp cùng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Hội thảo Khoa học “Văn hóa các dân tộc thiểu số tại chỗ vùng tây Nam Bộ - Những vấn đề đặt ra trong phát triển bền vững vùng” tại Thành phố Cần Thơ.
Sáng 3/11/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt - Nga TP. Hồ Chí Minh đã cùng phối hợp tổ chức lễ Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ - 49 Nguyễn Thị Minh Khai - TP. Hồ Chí Minh.
Sáng 28/7/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (KHXHVNB) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm để đánh giá tình hình, kết quả một số hoạt động của Viện và Công đoàn Viện từ đầu năm đến nay và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
Ngày 3/7/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (49 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Hội nghị thông báo khoa học giữa kỳ năm 2017. Đây là Hội nghị thường niên của Viện nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động khoa học của Viện nửa đầu năm 2017.
Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-KHXH của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 7/3/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Lễ phát động thi đua năm 2017.
Sáng ngày 9 tháng 1 năm 2017 tại Viện Khoa học xã hội (KHXH) vùng Nam Bộ, số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và Phương hướng công tác năm 2017 do Viện trưởng – PGS. TS. Lê Thanh Sang chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại sự kiện quan trọng này toàn thể cán bộ viên chức (CBVC) Viện KHXH vùng Nam Bộ vinh dự đón tiếp GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các lãnh đạo thuộc Ban Tổ chức cán bộ, Ban Quản lý khoa học, Ban kế hoạch Tài chính và Chánh văn phòng. Nội dung cuộc hội nghị bao gồm thông qua bản báo cáo tóm tắt công tác năm 2016 và phương hướng công tác 2017, bản báo cáo tài chính năm 2016, công bố các quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong năm vừa qua, trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như lãnh đạo Viện KHXH vùng Nam Bộ với CBVC và cuối cùng là thông qua dự thảo nghị quyết viên chức năm 2017.
Từ sau năm 1975, nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu khoa học xã hội nói chung, đặc biệt là các nhà khảo cổ công tác tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã có nhiều nỗ lực trong quá trình nghiên cứu các di tích thuộc văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam Bộ với khu di tích Óc Eo - Ba Thê là địa bàn trọng điểm. Những thành quả nghiên cứu trên là cơ sở khoa học để Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt cho Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Đây là tiền đề quan trọng để công tác quy hoạch, bảo tồn và nghiên cứu giá trị của nền văn hóa cổ được đặt ra một cách bài bản và toàn diện nhằm khẳng định truyền thống và sự sáng tạo văn hóa của cộng đồng cư dân cổ trên mảnh đất Nam Bộ Việt Nam.