Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-KHXH của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 7/3/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Lễ phát động thi đua năm 2017.
Sáng ngày 9 tháng 1 năm 2017 tại Viện Khoa học xã hội (KHXH) vùng Nam Bộ, số 49 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và Phương hướng công tác năm 2017 do Viện trưởng – PGS. TS. Lê Thanh Sang chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại sự kiện quan trọng này toàn thể cán bộ viên chức (CBVC) Viện KHXH vùng Nam Bộ vinh dự đón tiếp GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các lãnh đạo thuộc Ban Tổ chức cán bộ, Ban Quản lý khoa học, Ban kế hoạch Tài chính và Chánh văn phòng. Nội dung cuộc hội nghị bao gồm thông qua bản báo cáo tóm tắt công tác năm 2016 và phương hướng công tác 2017, bản báo cáo tài chính năm 2016, công bố các quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong năm vừa qua, trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như lãnh đạo Viện KHXH vùng Nam Bộ với CBVC và cuối cùng là thông qua dự thảo nghị quyết viên chức năm 2017.
Từ sau năm 1975, nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu khoa học xã hội nói chung, đặc biệt là các nhà khảo cổ công tác tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã có nhiều nỗ lực trong quá trình nghiên cứu các di tích thuộc văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam Bộ với khu di tích Óc Eo - Ba Thê là địa bàn trọng điểm. Những thành quả nghiên cứu trên là cơ sở khoa học để Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt cho Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Đây là tiền đề quan trọng để công tác quy hoạch, bảo tồn và nghiên cứu giá trị của nền văn hóa cổ được đặt ra một cách bài bản và toàn diện nhằm khẳng định truyền thống và sự sáng tạo văn hóa của cộng đồng cư dân cổ trên mảnh đất Nam Bộ Việt Nam.
Ngày 29/12/2016, tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án Giảm nghèo đa chiều khu vực đô thị tại TPHCM (UNDP) và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Giảm nghèo đa chiều ở Thành phố Hồ Chí Minh: vấn đề và triển vọng”.
Ngày 27/10/2016, Công đoàn Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự Đại hội có đồng chí Cao Thị Kim Thu - Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Lê Thanh Sang - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, cùng toàn thể Công đoàn viên của Viện.
Ngày 26/7/2016, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo thường niên “Thông báo kết quả nghiên cứu khoa học giữa kỳ năm 2016”. Hội thảo đã nhận được 61 tham luận,chắt lọc từ kết quả nghiên cứu của 60 cán bộ nghiên cứu của Viện, trong đó có 19 tham luận bao quát trên nhiều lĩnh vực khác nhau được ưu tiên trình bày trong Hội thảo.
Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2016 và mục tiêu nâng cao khả năng vận dụng phương pháp nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội cho viên chức khoa học tại các đơn vị trực thuộc, ngày 11/7/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng kiến thức phương pháp nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội năm 2016” dành cho viên chức của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 25/1/2016, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Gia đình (Trung tâm) thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện) đã tổ chức chiếu bộ phim tài liệu Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng và giao lưu với đạo diễn Nguyễn Thị Thắm tại Hội trường Viện.
Sáng ngày 25/12/2015, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (49 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 với sự tham dự của đông đủ các cán bộ viên chức Viện. Đây là hoạt động thường niên của Viện nhằm đánh giá toàn bộ hoạt động trong năm về những thành công và những hạn chế, rút ra các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới.
Ngày 18 tháng 12 năm 2015, tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã diễn ra buổi Tọa đàm tập huấn “Phụ nữ với cương vị lãnh đạo và bình đẳng giới” do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp cùng Viện Liên kết Toàn cầu Hoa Kỳ (GEI) tổ chức.