Từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 9 năm 2023, hội thảo thường niên lần thứ 9 giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS); Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) và Viện Khoa học kinh tế và xã hội quốc gia Lào (LASES) về “Vai trò của Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội ở Campuchia – Lào - Việt Nam”, và tọa đàm thường niên giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) và Viện Khoa học kinh tế và xã hội quốc gia Lào (LASES) và Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI) với chủ đề "Chiến lược Phục hồi Xanh hậu Covid-19" được tổ chức tại Trụ sở RAC, Phnompenh, Campuchia.
Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) với Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào (NAPPA) nói riêng. Được sự phân công của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS. TS. Lê Thanh Sang và ThS. Nguyễn Thị Minh Châu thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phụ trách khóa tập huấn về Phương pháp nghiên cứu khoa học, từ ngày 05/9 – 09/9/2022 tại NAPPA, Lào.
Sáng ngày 12/9/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Buổi họp mặt Kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Viện (12/9/1975 - 12/9/2022). Sự kiện là dịp để các cán bộ, viên chức Viện qua các thời kỳ cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống, thành tích đóng góp của các thế hệ đã xây dựng lên Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Sáng ngày 28/8/2022, Huyện Ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn tổ chức Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022); Lễ Giỗ 81 năm Ngày hy sinh của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng: Hà Huy Tập; Nguyễn Văn Cừ; Võ Văn Tần; Phan Đăng Lưu; Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Hữu Tiến (28/8/1941 – 28/8/2022).
Chiều ngày 26/8/2022, tại thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra Lễ kí kết thoả thuận hợp tác giữ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (SISS), Học viện Khoa học xã hội (cơ sở TP.HCM) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.
Sáng 17/8/2022 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, PGS.TS Vũ Tuấn Hưng- Bí thư Đảng uỷ, Phó viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ cùng các Lãnh đạo Viện đã tiếp và làm việc với PGS.TS Hiroki Baba, Viện nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản.
Sáng 10/8/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Hội thảo Thông báo kết quả nghiên cứu khoa học giữa kỳ năm 2022. Hội thảo nhằm chia sẽ thông tin, trao đổi học thuật, và công bố kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2022.
Sáng 07/7/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022. Tham dự hội nghị có Phó Viện trưởng phụ trách PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, Lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện.
Chiều 7.7.2022 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, và theo kế hoạch sơ kết 6 tháng đầu năm của Đảng ủy Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Đảng bộ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và trao đổi, thảo luận các nhiệm vụ, phương hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm của Đảng bộ để thúc đẩy hoàn thành tốt kế hoạch năm 2022 đã đặt ra.
Từ ngày 27/6/2022 đến ngày 29/6/2022 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Tạp chí Khoa học xã hội (Tp. Hồ Chí Minh) (RSSH) đã tổ chức Khóa tập huấn (Đợt 1) về Đào tạo sử dụng và Quản trị trang Tạp chí Điện tử.