Sự ra đời của Đảng mang lại thắng lợi vẻ vang cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam, đem lại hạnh phúc, ấm no, sự phát triển cho Việt Nam trong suốt gần 100 năm qua.
Sáng mồng 30/1/2023 (Tức mồng 9 Tết) Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội nghị phát động thi đua năm 2023 và Họp mặt đầu xuân Quý Mão. Tham dự sự kiện có PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Phó viện trưởng Phụ trách Viện; TS Phú Văn Hẳn và TS Nguyễn Khánh Trung Kiên Phó Viện trưởng, TS Nguyễn Thị Luyện, Phó Tổng biên tập Phụ trách, Ngoài ra, tập thể Đảng ủy, các tổ chức Đoàn thể, viên chức, người lao động của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Sáng ngày 25/12/2022 tại hội trường tầng 2 Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đảng của Đảng Bộ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ năm 2022- Nhiệm vụ và giải pháp năm 2023. Tham dự hội nghị gồm có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó bí thư Đảng uỷ, Phó chủ tịch phụ trách điều hành Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Phó viện trưởng phụ trách Viện KHXH vùng Nam Bộ, TS. Nguyễn Thu Vân, Phó bí thư Đảng uỷ cùng toàn thể đảng viên của Viện KHXH vùng Nam Bộ.
Chiều 24/12/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022. Hội nghị với sự tham gia của TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch phụ trách điều hành Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Chúc – Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ThS. Ngô Tiến Phát – Phó ban Ban Tổ chức cán bộ; TS. Phạm Sỹ An – Phó ban phụ trách Ban Kế hoạch Tài chính; TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó ban Ban Quản lý khoa học; Lãnh đạo Viện Nam Bộ cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Ngày 28 tháng 9 năm 2022, Đảng uỷ Viện Khoa học xã hội tổ chức Chương trình về nguồn – Thăm quê hương Đồng Khởi, Bến Tre.
Nhằm tăng cường sự hợp tác và gắn kết nghiên cứu, tư vấn chính sách, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học với thực tiễn địa phương vùng Nam Bộ. Ngày 27/9/2022, trong kế hoạch công tác khu vực Tây Nam Bộ, Đoàn công tác của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ có chương trình làm việc với các cơ quan của tỉnh Bến tre: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Thành ủy Thành phố Bến Tre, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre.
Từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 9 năm 2023, hội thảo thường niên lần thứ 9 giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS); Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) và Viện Khoa học kinh tế và xã hội quốc gia Lào (LASES) về “Vai trò của Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội ở Campuchia – Lào - Việt Nam”, và tọa đàm thường niên giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) và Viện Khoa học kinh tế và xã hội quốc gia Lào (LASES) và Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI) với chủ đề "Chiến lược Phục hồi Xanh hậu Covid-19" được tổ chức tại Trụ sở RAC, Phnompenh, Campuchia.
Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) với Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào (NAPPA) nói riêng. Được sự phân công của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS. TS. Lê Thanh Sang và ThS. Nguyễn Thị Minh Châu thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phụ trách khóa tập huấn về Phương pháp nghiên cứu khoa học, từ ngày 05/9 – 09/9/2022 tại NAPPA, Lào.
Sáng ngày 12/9/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Buổi họp mặt Kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Viện (12/9/1975 - 12/9/2022). Sự kiện là dịp để các cán bộ, viên chức Viện qua các thời kỳ cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống, thành tích đóng góp của các thế hệ đã xây dựng lên Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Sáng ngày 28/8/2022, Huyện Ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn tổ chức Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022); Lễ Giỗ 81 năm Ngày hy sinh của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng: Hà Huy Tập; Nguyễn Văn Cừ; Võ Văn Tần; Phan Đăng Lưu; Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Hữu Tiến (28/8/1941 – 28/8/2022).