HỘI THẢO KHOA HỌC: KINH NGHIỆM QUỐC TẾ TRONG XÂY DỰNG CÁC BỘ CHỈ SỐ LIÊN QUAN ĐẾN AN SINH QUỐC GIA

29/07/2022

Sáng 26/07/2022 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng các bộ chỉ số liên quan đến an sinh quốc gia”.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ trì hội thảo là GS.TS Đặng Nguyên Anh – Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và TS. Phí Vĩnh Tường– Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Ngoài ra, còn có sự tham dự của TS. Nguyễn Thị Xuân Mai – Trường Đại học Kinh tế quốc dân, TS. Võ Thị Minh Lệ - Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, PGS.TS. Lê Thanh Sang – Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, TS. Huỳnh Thị Ngọc Tuyết – Trường Đại học Kiến trúc TPHCM, ThS. Nguyễn Đình khuyến – Tổng cục Thống kê; lãnh đạo đơn vị trực thuộc và các nhà khoa học từ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và các trường đại học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh – Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh mục đích tổ chức hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi thêm về các bộ chỉ số trên thế giới, từ đó trở thành cơ sở có giá trị tham khảo cao cho việc xây dựng bộ chỉ số liên quan đến an ninh quốc gia cho Việt Nam.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Xuân Mai với tham luận Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng các bộ chỉ số bao trùm đã rút ra kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng bộ chỉ số bao trùm, bao gồm: Chỉ số Tiến bộ xã hội (SPI); Chỉ số Mục tiêu phát triển bền vững (SDG); một số chỉ số đo lường hạnh phúc và chất lượng cuộc sống trên thế giới, trên cơ sở đó đưa ra điểm chung của các bộ chỉ số và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong xây dựng Chỉ số An sinh xã hội. Tham luận về Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng bộ chỉ số bình đẳng giới của TS. Võ Thị Minh Lệ  cho thấy, bộ chỉ số đo lường bình đẳng giới cần phải được đa dạng ở nhiều cấp độ: Quốc gia, vùng/bang/thành phố và doanh nghiệp; mỗi bộ chỉ số là một tập hợp nhiều chỉ tiêu đo lường khác nhau, cần tối thiểu hoá số chỉ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo tính bao trùm, đại diện. Cùng với đó, một số ý kiến trao đổi tại Hội thảo về Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng bộ chỉ số bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của PGS.TS Lê Thanh Sang; Kinh nghiệm quốc tế trong xác lập Bộ chỉ số an sinh quốc gia và phát triển xã hội quốc gia (SPI) với nhóm dễ bị tổn thương - TS. Huỳnh Thị Ngọc Tuyết; Xác định trụ cột thuộc Bộ chỉ số an sinh quốc gia cho Việt Nam - Ths. Trần Đình Khuyến.

Đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo với nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi giữa các diễn giả với các đại biểu mang lại ý nghĩa về mặt học thuật và thực tiễn trong việc xây dựng Bộ chỉ số an sinh quốc gia trong thời gian tới./.

Tuấn Anh

Hoàng Phúc