Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tham gia Hội nghị triển khai các đề án khoa học thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2023

03/06/2022

Sáng 2-6, Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ tham dự Hội nghị của UBND TP.HCM về triển khai các đề án khoa học thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2023.

Đ/c Võ Văn Hoan PCT UBNDTP, Đ/c Huỳnh Thanh Nhân GĐ Sở Nội vụ, Đ/c Nguyễn Thị Hồng Thắm PGĐ Sở Nội vụ chụp ảnh lưu niệm với Đoàn cán bộ Viện KHXH Vùng Nam Bộ (Ảnh PV)

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Huỳnh Thanh Nhân, Thành ủy viên, giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, ngoài ra có lãnh đạo và đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành và 5 huyện của Thành phố, cùng các báo đài đưa tin.

Về phía Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ có PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng phụ trách Viện – Chủ nhiệm Đề án; ngoài ra có một số thành viên tham gia Đề án: TS Nguyễn Thu Vân; ThS Từ Thị Phi Điệp, ThS Nguyễn Thị Minh Châu; TS Nguyễn Thị Minh Nguyệt, TS Đỗ Lý Hoài Tân; ThS Lê Diễm Thu.

PGS.TS Vũ Tuấn Hưng trình bày tóm tắt Đề án tại Hội nghị (Ảnh Internet)

PGS.TS Vũ Tuấn Hưng nhận định nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp các đơn vị hành chính từ huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM ngày càng trở nên cấp thiết. Hiện nay, hoạt động quản lý nhà nước của 5 huyện này còn một số vấn đề cần điều chỉnh. Cụ thể, hiện tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền nông thôn nên còn hạn chế về phân cấp, chưa quản lý và khai thác được các tiềm năng trong phát triển.

PGS.Hưng cho rằng:Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Về mặt hành chính, thành phố được chia thành 1 thành phố, 16 quận và 5 huyện. Trong đó có 312 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 249 phường, 58 xã và 5 thị trấn.

Hình ảnh TPHCM từ trên cao (Ảnh Sưu tầm)

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đô thị hóa với quy mô của đại đô thị đang dần hiện hữu với thành phố là trung tâm của cực tăng trưởng và phát triển phía nam. Chính vì lẽ đó, nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp các đơn vị hành chính từ huyện thành quận (hoặc thành phố trực thuộc thành phố) ngày một trở thành vấn đề bức thiết. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua đã đề ra một mục tiêu quan trọng trong Chương trình đột phá đổi mới quản lý Thành phố Hồ Chí Minh, là thực hiện đề án đầu tư - xây dựng các huyện, để thành lập thành các đơn vị hành chính cấp quận (hoặc thành phố thuộc thành phố) trong giai đoạn 2021 – 2030.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh Diễm Thu)

Thực tiễn triển khai hoạt động nâng cấp và chuyển đổi mô hình chính quyền đô thị đặc thù ở Việt Nam đối với thành phố Thủ Đức, hay việc nâng cấp các huyện lên quận trước đây ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy cần phải thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thật thấu đáo, có luận cứ khoa học các vấn đề xoay quanh và liên quan như: kinh tế đô thị, hạ tầng đô thị, văn hóa đô thị, con người đô thị và quản lý nhà nước về đô thị trước khi xây dựng các đề án chuyển đổi huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố. Trong các đề án trên, việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước phù hợp với xu thế chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và bối cảnh đặc thù của thành phố Hồ Chí Minh đang đặt ra yêu cầu cần thiết.

Cũng tại Hội nghị nhiều đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến cho quá trình triển khai và thực hiện Đề án.

Minh Nguyệt