HỘI THẢO KHOA HỌC: "CÔNG CUỘC TRUNG HƯNG ĐẤT NƯỚC CỦA HỌ KHÚC ĐẦU THẾ KỶ X"

01/06/2022

Sáng 28/5/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học "Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc đầu thế kỷ X".

GS. TSKH. Vũ Minh Giang tham luận tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của GS.TSKH. Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tao, Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. TS. Nguyễn Văn Sen – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Tp.HCM; TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), PGS. TS. Nguyễn Văn Quyết - Trưởng Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); PGS.TS. Đinh Quang Hải – Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử; TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên và học viên.

Các nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên tham dự Hội thảo

PGS.TS. Trần Thị Thu Lương tham luận tại Hội thảo

Với 89 bài viết gửi về, Hội thảo tập trung tham luận và thảo luận ba nội dung chính: (i) Công cuộc trung hưng - đánh giá chung sự nghiệp trung hưng đất nước của họ Khúc đầu thế kỷ X, thế kỷ bản lề trong lịch sử dân tộc, đánh dấu một mốc quan trọng đưa dân tộc ta bước ra khỏi thời kỳ “ngàn năm Bắc thuộc”, thoát khỏi sự Hán hóa để xây dựng nền độc lập tự chủ của dân tộc mình, mở ra một thời kỳ mới ổn định lâu dài của đất nước Việt Nam; (ii) Tam khúc chúa - phân tích và đánh giá hành trạng và công lao của Tam Khúc chúa,  bên cạnh việc tôn vinh vai trò và công hiến của Khúc Thừa Dụ và Khúc Hạo, các tác giả tập trung làm rõ về nhân thân, bối cảnh, chính quyền, hành trạng, công lao và đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Khúc Thừa Mỹ trong cuộc kháng chiến chống Nam Hán xâm lược năm 930; Tư liệu và dạy học -  cung cấp tư liệu phục vụ giảng dạy nội dung lịch sử liên quan đến công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc đầu thế kỷ X.

Qua hội thảo, vai trò, đóng góp của họ Khúc đối với lịch sử dân tộc giai đoạn đầu thế kỷ X được các nhà nghiên cứu, giảng viên và học viên nhìn nhận một cách toàn diện, sâu sắc và thống nhất hơn, làm cho bức tranh lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ X rõ nét và sinh động hơn.

TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên cùng cán bộ Viện Nam Bộ tham dự Hội thảo

Trịnh Thị Lệ Hà