HỘI THẢO KHOA HỌC: "VAI TRÒ CỦA ĐỘI NGŨ TRÍ THỨC TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI Ở VIỆT NAM"

20/04/2022

Sáng 19/4/2022, Hội thảo khoa học về “Vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam” diễn ra tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, 49 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ trì phiên 1 hội thảo từ trái qua: PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, PGS.TS. Trần Thị Lan Hương,

TS. Trần Văn Khuyên

Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu hoàn thiện hệ thống chính sách phát huy vai trò đội ngũ trí thức Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan chủ trì. Hội thảo diễn ra với sự chủ toạ của PGS.TS. Trần Thị Lan Hương - Trưởng ban Ban Quản lý khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, TS. Phú Văn Hẳn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học tại TPHCM tham dự.

Chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên tham dự Hội thảo

Với hai phiên Hội thảo về Chính sách phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế xã hội ở Việt NamRào cản, khó khăn trong việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức ở Việt Nam trong thời gian tới, các tham luận tập trung vào các vấn đề như: đánh giá thực trạng chính sách phát triển đội ngũ trí thức ở Việt Nam; Chính sách đào tạo, sử dụng trí thức trẻ từ thực tiễn Thành phố Hồ Chí Minh; Một số rào cản hạn chế đóng góp của đội ngũ trí thức: Nhìn từ góc độ một nhà nghiên cứu; Trí thức Việt Nam trước quá trình chuyển đổi số hiện nay… đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học. Nhiều ý kiến thảo luận sâu về hướng tiếp cận Trí thức; chế độ, chính sách đối với đội ngũ trí thức; sự đóng góp của đội ngũ trí thức đối với phát triển kinh tế - xã hội; những vấn đề đặt ra trong việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay,….

Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM
trao đổi ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến thảo luận giữa các diễn giả và các nhà khoa học đóng góp ý nghĩa về mặt học thuật và thực tiễn đã mang đến cái nhìn đa chiều về vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam hiện nay, gợi mở những nghiên cứu và đánh giá sâu hơn dưới nhiều góc nhìn về vai trò của trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

Chuyên gia, nhà khoa học tham dự Hội thảo

Hồ Nguyễn Hoàng Phúc

Phan Tuấn Anh