HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA: GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỈNH AN GIANG VÀ CÁC HÀM Ý CHÍNH SÁCH HIỆN NAY

24/01/2022

Ngày 24/01/2022, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia: "Giải pháp phát triển bền vững tỉnh An Giang và các hàm ý chính sách hiện nay" qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm cung cấp các kết quả nghiên cứu về thực trạng và xu hướng phát triển của An Giang trong bối cảnh hội nhập, từ đó đề xuất các giải pháp chính sách phát triển An Giang theo hướng bền vững.

Chủ tọa đoàn gồm có: PGS.TS. Lê Thanh Sang - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ - Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Khách mời tham dự có đại biểu đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Nội Vụ Hà Nội, Trường Đại học An Giang… và các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện.

 

PGS.TS. Lê Thanh Sang phát biểu trình bày đề dẫn

 

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu và lựa chọn các bài viết tiêu biểu để xuất bản kỷ yếu. Nội dung các bài viết xoay quanh hai chủ đề: 1) Con người, kinh tế và xã hội trong phát triển bền vững tỉnh An Giang; 2) Văn hóa, sinh thái và du lịch trong phát triển bền vững tỉnh An Giang. An Giang là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để phát triển. Trong thời gian qua, tỉnh An Giang đã có nhiều nỗ lực phát huy tiềm năng kinh tế và các lợi thế để thu hút đầu tư, góp phần tạo đà cho việc phát triển nhanh và bền vững. Các bài viết ngoài đề cập thực trạng phát triển kinh tế, nông nghiệp, tôn giáo, tộc người… còn nhận diện tiềm năng và hướng phát triển bền vững cho ngành du lịch An Giang trong bối cảnh liên kết và hội nhập.

Trong báo cáo đề dẫn với chủ đề "Phát huy lợi thế độc nhất, không thể thay thế của An Giang trong liên kết và hội nhập", PGS.TS. Lê Thanh Sang phát biểu: “An Giang là lá cờ đầu trong đổi mới nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long trước đây và cho đến nay vẫn cung cấp nhiều mô hình phát triển năng động, nhưng trong khoảng 20 năm gần đây có xu hướng tụt hậu so với cả nước do các yếu tố mang tính cấu trúc vĩ mô. Để vượt lên và phát triển bền vững, An Giang cần phát huy tối đa lợi thế độc nhất, không thể thay thế là các tài nguyên sinh thái và tài nguyên văn hóa miền biên viễn Tây Nam đặc sắc để biến An Giang trở thành một trung tâm du lịch của quốc gia và khu vực Đông Nam Á”.

 

 

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Tại hội thảo, một số tham luận tiêu biểu được các nhà nghiên cứu trình bày như: “Xây dựng chính phủ kiến tạo từ chính sách đến thực tiễn ở tỉnh An Giang hiện nay”, "Hiện trạng và những giải pháp phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh An Giang”, “Giảm nghèo bền vững ở nhóm dân tộc thiểu số - Trường hợp người Khmer ở An Giang”, “Phân tích hệ thống sinh thái - xã hội cho phát triển bền vững tỉnh An Giang”, “Những yếu tố cơ bản thúc đẩy ngành du lịch tỉnh An Giang phát triển bền vững”, “Vai trò các doanh nghiệp lữ hành trong phát triển du lịch bền vững (Trường hợp tại Khu du lịch Núi Cấm tỉnh An Giang)”, “Xây dựng mô hình du lịch đen theo hành lang phía Tây An Giang”…

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi,công bố các kết quả nghiên cứu về thực trạng đời sống, văn hóa, kinh tế, du lịch… của An Giang trong bối cảnh hội nhập, từ đó rút ra những hàm ý chính sách cho địa phương tham khảo và phát huy thế mạnh trong thời gian tới.

                                                                                             Phạm Ngọc Hường

 

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website