HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA: PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỈNH BẾN TRE TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

14/01/2022

Ngày 31/12/2021, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia: Phát triển bền vững tỉnh Bến Tre trong bối cảnh biến đổi khí hậu qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tìm kiếm giải pháp thích ứng và phát triển bền vững cho tỉnh Bến Tre qua sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia nhiều ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội.

 

PGS.TS. Lê Thanh Sang  phát biểu trình bày đề dẫn

 

Chủ tọa đoàn gồm có: PGS.TS. Lê Thanh Sang - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ - Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Khách mời tham dự có đại biểu tỉnh Bến Tre Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Tú Anh, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, các nhà nghiên cứu khoa học, cùng đại diện cơ quan báo chí, truyền thông.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách. Từ thực trạng kinh tế, đời sống và sinh kế của người dân, các tác giả đã nhận diện cơ hội và thách thức của biến đổi khí hậu và đề ra giải pháp phát triển bền vững, thích ứng. Các nghiên cứu đã góp phần xây dựng bộ chỉ số về bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, các bài viết còn tham gia nhận diện tiềm năng và hướng phát triển bền vững cho du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái tỉnh Bến Tre. Hiện trạng xâm ngập mặn sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn, yêu cầu chúng ta phải có biện pháp cải thiện môi trường nông nghiệp canh tác lúa, chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp và chuyển đổi sinh kế của người nông dân tỉnh Bến Tre thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng - Phó Viện trưởng phụ trách Viện KHXH vùng Nam Bộ

 

Trong báo cáo đề dẫn, PGS.TS. Lê Thanh Sang phát biểu: “Bến Tre đang đối mặt với giới hạn về nguồn đất và và ngưỡng năng suất sinh học trong khi nền nông nghiệp có giá trị gia tăng và thu nhập bình quân đầu người đang tụt hậu tương đối so với vùng và cả nước. Phát triển về hướng Đông để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu theo quan điểm thuận thiên, tận dụng cơ hội của kỷ nguyên đại dương và kỷ nguyên số, phát huy động lực tiềm năng của kinh tế biển và tuyến đường ven biển, kết nối với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, và kiến tạo bản sắc du lịch văn hóa sinh thái xứ Dừa riêng có là tương lai tươi sáng của Bến Tre. Để đạt được các mục tiêu chiến lược trên, Bến Tre cần giải quyết các mối quan hệ hài hòa trong phát triển, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực nội tại, giảm nhẹ tác động của tính bất định và khả năng thu hút, phối hợp với các nguồn lực bên ngoài”.

 

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Tại hội thảo, một số tham luận tiêu biểu được các nhà nghiên cúu trình bày như: "Các vấn đề cơ bản của Bến Tre trong phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu"; “Chuyển dịch cơ cấu ngành trồng trọt tỉnh Bến Tre thích ứng với biến đổi khí hậu”;  “Ứng xử kinh tế của nông hộ trong bối cảnh xâm nhập mặn (Nghiên cứu trường hợp xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách)”; “Di dân ở Bến Tre trong bối cảnh biến đổi khí hậu - Thực trạng và giải pháp”; “Tiềm năng và hướng phát triển bền vững du lịch nông nghiệp tại tỉnh Bến Tre”; “Tác động của xâm nhập mặn đến sản xuất nông hộ và biện pháp cải thiện đất canh tác lúa tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”; “Nhận thức của người dân Bến Tre về rủi ro sức khỏe dưới tác động của biến đổi khí hậu (Nghiên cứu trường hợp xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam)”, “Bảo tồn di sản Bến Tre trước tác động của biến đổi khí hậu”…

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu và cán bộ quản lý ở địa phương nhận diện cơ hội và thách thức cho sự phát triển của tỉnh cũng như đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu cho tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

                                                                                             Phạm Ngọc Hường

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website