NGÀY XÃ HỘI HỌC NAM BỘ 2017

19/10/2017

Ngày Xã hội học Nam Bộ là một hoạt động định kỳ do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện KHXH vùng NB) đề xuất và tổ chức nhằm giao lưu học thuật – giới thiệu các nghiên cứu đã và đang thực hiện, thảo luận về các vấn đề đặt ra cho xã hội học như những chủ đề cần nghiên cứu trong thời gian tới; liên kết các cơ sở và những người đang tham gia nghiên cứu, giảng dạy và học tập xã hội học ở vùng Nam Bộ. Từ đó phát triển hoạt động nghiên cứu, đào tạo và truyền bá xã hội học ở Nam Bộ.

PGS.TS Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ

Phát biểu khai mạc

 

 

Ngày Xã hội học Nam Bộ đã được luân phiên thực hiện 6 lần vào các năm: 2008 (Viện KHXH vùng NB), 2009 & 2014 (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM), 2011 (Đại học Bình Dương), 2013 (Đại học Tôn Đức Thắng) và 2016 (Đại học Đà Lạt). Lần thứ 7 này – Ngày Xã hội học Nam Bộ 2017, một lần nữa được tổ chức tại Viện KHXH vùng NB vào ngày 14/10/2017.

Ngày xã hội học Nam Bộ 2017 thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên các ngành KHXH từ nhiều Trường/Viện nghiên cứu tại phía Nam như: Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Đại học MỞ TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Văn Hiến, Đại học Bình Dương, Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Lạt.

 

Toàn cảnh hội trường

 

 

Trong Phiên khai mạc toàn thể, PGS.TS. Lê Thanh Sang - Chi hội trưởng Chi hội Xã hội học Viện KHXH vùng Nam Bộ, Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ đã có bài phát biểu khai mạc. GS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam đã có bài trình bày không đơn thuần là diễn văn chào mừng với tư cách Chủ tịch hội Xã hội học mà đã phân tích sâu những vấn đề đặt ra cho ngành Xã hội học Việt Nam cũng như Xã hội học vùng NB trên con đường hội nhập với Xã hội học thế giới. GS.TS. Bùi Thế Cường kết thúc Phiên khai mạc với phần giới thiệu đôi nét về Ngày xã hội học Nam Bộ năm 2017.

 

GS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam

 

GS.TS. Bùi Thế Cường

 

Sau Phiên khai mạc, hội thảo được chia thành 3 tiểu ban theo các chủ đề nghiên cứu. Tiểu ban 1 với chủ đề: “Lý thuyết xã hội học, dân số, nguồn lao động, cơ cấu xã hội”; Tiểu ban 2 với chủ đề: “Nghiên cứu văn hóa, giới, gia đình, xã hội học tộc người, lịch sử xã hội” và Tiểu ban 3 với chủ đề : “Xã hội học và thị trường lao động - Trao đổi giữa sinh viên với các nhà thực tiễn, giảng viên”. Ngày Xã hội học Nam Bộ 2017 kết thúc với Chương trình văn nghệ đặc sắc của các bạn sinh viên từ các trường đại học.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

 

Ngày Xã hội học Nam Bộ 2017 đã tạo ra cơ hội giao lưu học thuật chất lượng, sôi nổi với 122 công trình nghiên cứu thuộc 12 lĩnh vực được gửi về. Việc trao đổi giữa sinh viên với các nhà thực tiễn, giảng viên đã định hướng rõ hơn về thị trường lao động cho các bạn trẻ, tạo mối liên kết giữa các thế hệ nghiên cứu xã hội học./.

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website