BÁO CÁO KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC KHU DI TÍCH CÁT TIÊN TỈNH LÂM ĐỒNG

18/10/2021

Ngày 05/10/2021, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến Báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học khu di tích Cát Tiên (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) để giới thiệu các phát hiện mới về di tích - di vật, thảo luận giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Chủ tọa đoàn gồm có: PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, ThS. Nguyễn Anh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, ThS. Trần Thanh Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và PGS.TS. Bùi Chí Hoàng - Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia.

Khách mời tham dự có đại diện của Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng, Bảo tàng Lịch sử Tp. Hồ Chí Minh, Hội Khảo cổ học Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, đại diện các đơn vị tư vấn - thiết kế, các chuyên gia khảo cổ và các nhà quản lý di sản văn hóa.

 

Hình 1. Toàn cảnh khu di tích Cát Tiên

Nguồn: Trung tâm Khảo cổ học (Viện KHXH vùng Nam Bộ)

 

Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Thanh Sang đã nhận định: “Khu di tích khảo cổ học Cát Tiên được phát hiện từ đầu thập niên 1980. Tuy rằng tại đây đã có nhiều đợt khai quật trong thập niên 1990 - 2000, nhưng diện mạo tổng thể của khu di tích kiến trúc này vẫn chưa được nhận biết một cách đầy đủ do nhiều hạn chế khách quan về diện tích khai quật cũng như những tiến bộ về khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ. Chính vì thế, chương trình này là cơ hội cho các nhà khảo cổ học của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ khai quật hoàn thiện các không gian kiến trúc chưa được nhận diện một cách đầy đủ trong giai đoạn trước đây với những phương pháp, kỹ thuật hiện đại, góp phần mở ra diện mạo mới cho khu di tích Cát Tiên”.

Cũng trong buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên đã thay mặt nhóm công tác giới thiệu kết quả khai quật nghiên cứu tại khu di tích Cát Tiên, được tiến hành trong năm 2020 - 2021, nhằm phục vụ công tác trùng tu, tôn tạo di tích Cát Tiên. Cho đến nay, công tác khai quật đã cơ bản hoàn thành với những kết quả khả quan, làm xuất lộ thêm nhiều nhóm kiến trúc tôn giáo quan trọng và các hiện vật phong phú, đa dạng. Những phát hiện này góp phần mang lại nhiều tư liệu quý giá và nhận thức rõ nét hơn về quy mô phân bố, đặc điểm của các di tích kiến trúc, nhận diện những nét đặc thù của Cát Tiên trong nghệ thuật kiến trúc chung của các nền văn hóa cổ ở vùng Nam Tây Nguyên - Đông Nam Bộ.

 

Hình 2. Kiến trúc tại Gò 4 - khu di tích Cát Tiên sau khi khai quật

Nguồn: Trung tâm Khảo cổ học (Viện KHXH vùng Nam Bộ)

 

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các nhà khoa học, nhà quản lý di sản văn hóa về các vấn đề liên quan đến di tích khảo cổ, bản sắc văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch của khu di tích Cát Tiên. Các ý kiến, kinh nghiệm của chuyên gia về giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích đã góp phần quan trọng cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng trong việc định hướng, lập quy hoạch khảo cổ giai đoạn tiếp theo để triển khai nghiên cứu sâu rộng hơn trong thời gian tới.

                                                                                                Phạm Ngọc Hường

 

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website