TỌA ĐÀM KHOA HỌC : “Writing, Power and Identity: The Literate Tradition across the Bay of Bengal”

16/02/2017

Trong chương trình làm việc với Viện Khảo cổ học (Hà Nội), Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm khoa học vào chiều ngày 13/2/2017 với chủ đề: “Writing, Power and Identity: The Literate Tradition across the Bay of Bengal” do Giáo sư Himanshu Prabha Ray, một chuyên gia về khảo cổ học và lịch sử hàng hải cổ đại của Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) trình bày.

Tọa đàm có sự tham dự của cán bộ nghiên cứu Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khảo cổ học, đại diện Lãnh sự và Chánh văn phòng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, giảng viên khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, cán bộ Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh cùng với sinh viên của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh và Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh quan tâm đến chủ đề.

 

Trong nội dung thuyết trình, Giáo sư Himanshu Prabha Ray nêu lên mối quan hệ và sức mạnh của chữ viết như là một thứ quyền lực của giới tinh hoa, liên quan đến hoạt động trao đổi thương mại giữa các khu vực, sự gần gũi giữa chữ viết và các di tích cùng với những phát hiện về các ngôn ngữ cổ của Ấn Độ thông qua khảo cổ học, từ những biểu tượng trừu tượng khắc trên gốm thuộc văn minh Harappan (2.600 năm trước Công nguyên) cho đến các chữ viết trên cột trụ đá thuộc thời kỳ Mauryan (thế kỷ III trước Công nguyên).

Tọa đàm khoa học này là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu về khảo cổ, lịch sử và văn hóa Việt Nam có dịp tìm hiểu sự truyền bá ngôn ngữ từ Ấn Độ tỏa ra khắp các khu vực lân cận, trong đó có Đông Nam Á và Việt Nam, cũng như có những trao đổi khoa học với các chuyên gia Ấn Độ và gợi mở ra những hướng nghiên cứu, hợp tác trong tương lai.

 

Tin - ThS. Nguyễn Hoàng Bách Linh

Ảnh - Trung tâm Khảo cổ học

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website