HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: QUAN HỆ NÔNG THÔN - THÀNH THỊ TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG ĐÔNG NAM BỘ

17/01/2017

Ngày 09/01/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quan hệ nông thôn - thành thị trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ”.

Chủ trì Hội thảo: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, PGS.TS. Phan Xuân Biên - nguyên Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Tham dự Hội thảo có đại biểu đại diện Sở Khoa học công nghệ và Ban Tuyên giáo các tỉnh Đông Nam Bộ; đại biểu đại diện các sở ban ngành TPHCM; bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM; và nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu, các trường đại học cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

PGS.TS. Lê Thanh Sang trình bày Báo cáo đề dẫn - Ảnh: Hoàng Phong

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn khẳng định: “Quan hệ giữa nông thôn và thành thị là một vấn đề mang tính lịch sử, diễn ra trên mọi lĩnh vực. Sự chuyên môn hóa và nhu cầu trao đổi, phối hợp, tương hỗ lẫn nhau ngày càng rộng lớn đã tạo ra nhu cầu khách quan của các mối quan hệ,… Quan hệ nông thôn-thành thị do vậy là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của cả thành thị và nông thôn...”. 

 

Quang cảnh Hội thảo - Ảnh: Hoàng Phong

Có 29 bài trong tổng số hơn 40 tham luận gửi về Hội thảo được phản biện và in thành quyển Quan hệ nông thôn - thành thị trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ. Quyển sách gồm 4 phần: những vấn đề chung về quan hệ nông thôn-thành thị của vùng Đông Nam Bộ; quan hệ nông thôn-thành thị của vùng Đông Nam Bộ nhìn từ lịch sử; quan hệ nông thôn-thành thị của vùng Đông Nam Bộ trong lĩnh vực kinh tế, xã hội; quan hệ nông thôn-thành thị của vùng Đông Nam Bộ trong lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ. Theo PGS.TS. Lê Thanh Sang, mặc dù chỉ đề cập một phần nhỏ trong bức tranh phức hợp về mối quan hệ nông thôn-thành thị nhưng quyển sách đã phác họa được những vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các nhà khoa học, nhà quản lý về các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa của thành thị và nông thôn dưới tác động của mối quan hệ nông thôn-thành thị, những kinh nghiệm giải quyết mối quan hệ này tại các nước, đặc biệt là phương hướng giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh giữa nông thôn-thành thị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vùng.

Kim Thoa - Lê Huyền

 

 

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website