Hội thảo tham vấn kết quả đề tài đánh giá hiệu quả mô hình bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân tại tỉnh Khánh Hòa

05/08/2016

Sáng ngày 26/7/2016, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức hội thảo tham vấn kết quả của đề tài nghiên cứu cơ bản và ứng dụng “Đánh giá hiệu quả mô hình can thiệp thực hiện bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân tỉnh Khánh Hoà – Nghiên cứu trường hợp 2 xã diêm nghiệp và nông nghiệp, thị xã Ninh Hoà” (do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, Trung tâm Tư vấn Phát triển thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp tổ chức thực hiện), tại hội trường Trường Trung cấp dạy nghề Ninh Hoà. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 40 đại biểu đại diện các ban ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương và người dân.

Quang cảnh của buổi hội thảo tại Trường Trung cấp dạy nghề Ninh Hoà.

 

Hội thảo đã tổng kết lại quá trình triển khai và các kết quả đạt được của đề tài. Cụ thể, trên cơ sở đánh giá thực trạng ban đầu, đề tài ghi nhận tình hình bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt là BHYT hộ gia đình, ở xã Ninh Phụng và Ninh Thọ còn khá thấp; nhận thức của người dân về lợi ích của BHYT, thủ tục tham gia, cách thức thanh toán BHYT còn nhiều hạn chế; nhóm thành viên đề tài đã xây dựng và tổ chức thực hiện 4 mô hình can thiệp từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016 tại thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ và thôn Xuân Hoà 1, xã Ninh Phụng với cách thức thực hiện và kết quả tích cực như sau:

1. Những người thực hiện đề tài đã thành lập 2 nhóm quản lý dự án cấp xã và 2 nhóm cán bộ nòng cốt cấp thôn để tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông BHYT hộ gia đình. Họ tự đánh giá về nhận thức và kỹ năng truyền thông trước và sau khi tham gia tập huấn là có sự thay đổi rõ rệt, với điểm trung bình trước và sau tập huấn lần lượt là 45 điểm và 90 điểm. Sau đó, các cán bộ nòng cốt đã chủ động lên kế hoạch và tổ chức truyền thông, họ là những truyền thông viên cho người dân tại 2 thôn dự án.

2. Tại mỗi thôn, nhóm đề tài tổ chức 4 buổi truyền thông cộng đồng với 4 nội dung khác nhau của BHYT hộ gia đình, thu hút sự tham gia của 160 hộ/thôn. Theo đó, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình so sánh trước và sau dự án có sự tăng lên đáng kể, từ 18% lên 30% ở thôn Xuân Hoà 1, xã Ninh Phụng (khoảng chênh lệch là 12 điểm phần trăm) và từ 19,1% lên 29% ở thôn Xuân Mỹ, Ninh Thọ (khoảng chênh lệch này là 9,9 điểm phần trăm). Theo đánh giá của người dân, hiệu quả của công tác truyền thông đã đóng góp rất lớn trong việc tăng tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình.

3. Nhóm đề tài đã phát 1.500 tờ rơi hỏi đáp về BHYT; 100 cuốn Sổ tay tư vấn BHYT hộ gia đình (dành cho cán bộ truyền thông) và 1.000 cuốn sổ tay thông tin BHYT hộ gia đình (với nội dung được thể hiện dưới dạng hình ảnh, sơ đồ minh hoạ, rất ngắn gọn, dễ hiểu) là những nguồn thông tin hữu ích cho người dân.

4. Bên cạnh việc tổ chức truyền thông tại nhà văn hoá thôn, cán bộ nòng cốt đã đến tận nhà tư vấn, giải đáp những câu hỏi thắc mắc của người dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về BHYT và vận động người dân tham gia.

Thông qua hội thảo, nhiều đại biểu tham dự đã có những đóng góp thiết thực về kết quả của đề tài, hầu hết đều có ý kiến đánh giá cao các kết quả đạt được và mong muốn mô hình được nhân rộng ra toàn xã Ninh Phụng, xã Ninh Thọ và các xã khác ở thị xã Ninh Hoà; nhất là phát huy vai trò của nhóm cán bộ nòng cốt đã được đào tạo, đảm bảo sự phát triển bền vững của đề tài.

 

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Minh Châu

 

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website