Hội thảo khoa học “Tiếng Chăm tại An Giang – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

23/06/2016

Thực hiện Quyết định số 2584/QĐ-UBND, ngày 16/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ngày 04/06/2016, tại Thánh đường Hồi giáo của người Chăm ở ấp Phũm Xoài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp cùng Ban Đại diện cộng đồng Chăm Hồi giáo tỉnh An Giang tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếng Chăm tại An Giang – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự và chủ trì hội thảo còn có ông Trần Quốc Thanh, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh An Giang; ông Ngô Văn Chúng, đại diện Sở Khoa học công nghệ tỉnh An Giang; nhiều nhà khoa học đến từ Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học An Giang và hơn 70 đại biểu người Chăm là giáo cả, phó giáo cả, trí thức dân tộc Chăm và giáo viên dạy tiếng Chăm tại tỉnh An Giang và Thành phố. Hồ Chí Minh.

TS. Phú Văn Hăn trình bày tại hội thảo

Tiến sĩ Phú Văn Hẳn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phát biểu tại hội thảo, nhấn mạnh hiện nay người Chăm ở Việt Nam có rất nhiều bộ chữ khác nhau. Việc chọn bộ chữ Chăm nào để biên soạn tài liệu dạy và học tiếng Chăm ở An Giang phải do chính cộng đồng người Chăm ở An Giang lựa chọn. Các đại biểu người Chăm tham dự đều phát biểu vui mừng và phấn khởi trước việc tỉnh An Giang triển khai biên soạn tài liệu tiếng Chăm đáp ứng yêu cầu dạy và học ở vùng người Chăm và nhất trí cao việc chọn chữ Chăm theo mẫu tự Jawi để biên soạn tài liệu dạy và học đối với con em người Chăm./.