HỘI THẢO KHOA HỌC 40 NĂM NGHIÊN CỨU VĂN HÓA CHĂM

10/06/2016

Ngày 3/6/2016, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ kết hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm đã tổ chức Hội thảo khoa học “40 năm nghiên cứu văn hóa Chăm” tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, 49 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo bàn về những nét cơ bản, chính yếu nhất của văn hóa người Chăm trên đất Việt, về sự giao lưu tiếp biến của văn hóa Chăm, những bài học kinh nghiệm cho việc bảo tồn văn hóa trong bối cảnh đương đại và gợi mở các hướng tiếp cận, các chủ đề nghiên cứu mới.

 

Hội thảo đã quy tụ nhiều nhà nghiên cứu Chăm từ các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan quản lý và các trường Đại học cũng như đông đảo con em người Chăm trên khắp dải đất miền Trung và miền Nam Việt Nam. “40 năm, một chặng đường không dài so với lịch sử hàng trăm năm của một tộc người, nhưng là một khoảng thời gian đủ để nhìn lại một chặng đường dày công nghiên cứu về một nền văn hóa có nhiều thành tựu đạt đỉnh cao của nhân loại, trong số đó, vẫn không ít bí ẩn mà các thế hệ học giả đã kiên trì dày công giải mã” (40 năm nghiên cứu văn hóa Chăm, 2015).

GS. TS. Bùi Khánh Thế bùi ngùi chia sẻ Hội thảo đã tạo ra niềm phấn khởi cao khiến Giáo sư nhớ tới một câu trong bài hát thời niên thiếu: “Anh em chúng ta hôm nay khỏe mạnh, phát triển lắm”. GS. TS. Ngô Văn Lệ đề xuất sắp tới nên tập trung nghiên cứu văn hóa Chăm ở Tây Nguyên vì đây là nơi có nhiều dấu tích, dấu ấn mạnh mẽ của văn hóa Chăm nhưng hiện nay vẫn còn ít được nghiên cứu.

Hội thảo khoa học “40 năm nghiên cứu văn hóa Chăm” được TS.  Phan Quốc Anh ví như là công tác sơ kết nghiên cứu văn hóa Chăm, “mở ra những hướng tiếp cận mới, những đề tài mới để hiểu thêm, yêu thêm một nền văn hóa ẩn chứa nhiều huyền diệu của nhân loại” (40 năm nghiên cứu văn hóa Chăm, 2015).

 

 

Bài: N.T.Thịnh

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website