Vào năm 1983, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra di tích cư trú của cư dân cổ có niên đại khoảng hơn 5.000 năm cách ngày nay tại địa điểm Bàu Dũ. Các cuộc khai quật sau đó diễn ra vào những năm 1983, 1984, 2014, và gần đây nhất vào tháng 3 năm 2017, nhằm tìm hiểu về đời sống của người cổ Bàu Dũ.
In 1983 in the Quang Nam Province of Central Vietnam, archaeologists uncovered the remains of an ancient hunter-gatherer site, dating about 5,000 years old and known at the Bau Du site. Excavations then proceeded in 1983, 1984, 2014, and most recently in March 2017, aiming to learn about the life of ancient people at Bau Du.
Ngày Xã hội học Nam Bộ là một hoạt động định kỳ do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện KHXH vùng NB) đề xuất và tổ chức nhằm giao lưu học thuật – giới thiệu các nghiên cứu đã và đang thực hiện, thảo luận về các vấn đề đặt ra cho xã hội học như những chủ đề cần nghiên cứu trong thời gian tới; liên kết các cơ sở và những người đang tham gia nghiên cứu, giảng dạy và học tập xã hội học ở vùng Nam Bộ. Từ đó phát triển hoạt động nghiên cứu, đào tạo và truyền bá xã hội học ở Nam Bộ.
Đồi Phòng Không thuộc ấp 3, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, trên đỉnh ngọn đồi cao khoảng 80m so với mực nước biển, nằm gần ngã ba sông Đồng Nai và sông Bé. Địa điểm này đã được khảo sát vào các năm 1985, 2000 và nhiều lần sau đó. Qua những di vật thu nhặt được trên bề mặt như phác vật hình đĩa, lõi vòng, phác vật vòng và mảnh tước, các nhà khảo cổ nhận định Đồi Phòng Không có khả năng là một công xưởng chuyên chế tác vòng tay bằng đá.
Tháng 3 năm 2017, Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ phối hợp với Trường Đại học quốc gia Úc, Đại học Y khoa Sapporo Nhật Bản và Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Nam khai quật di tích khảo cổ học Bàu Dũ.
Trong chương trình làm việc với Viện Khảo cổ học (Hà Nội), Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm khoa học vào chiều ngày 13/2/2017 với chủ đề: “Writing, Power and Identity: The Literate Tradition across the Bay of Bengal” do Giáo sư Himanshu Prabha Ray, một chuyên gia về khảo cổ học và lịch sử hàng hải cổ đại của Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) trình bày.
Được sự đồng ý của Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ và Trưởng Phòng Giáo dục quận Bình Tân, Trung tâm Nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ học Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ và Phòng Giáo dục Bình Tân sẽ tổ chức Hội thảo khoa học, năm 2017, chủ đề: “Dạy tích hợp môn Ngữ văn bậc Trung học Cơ sở: Những thuận lợi và khó khăn”
Ngày 09/01/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quan hệ nông thôn - thành thị trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ”.
Ngày 30/8/2016, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 của dự án “Tăng cường hỗ trợ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nghiên cứu và truyền thông thay đổi hành vi - Ngành thực phẩm chế biến” (giai đoạn 2015-2016), do Quỹ Châu Á (TAF) tài trợ.
Sáng ngày 26/7/2016, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức hội thảo tham vấn kết quả của đề tài nghiên cứu cơ bản và ứng dụng “Đánh giá hiệu quả mô hình can thiệp thực hiện bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân tỉnh Khánh Hoà – Nghiên cứu trường hợp 2 xã diêm nghiệp và nông nghiệp, thị xã Ninh Hoà” (do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, Trung tâm Tư vấn Phát triển thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp tổ chức thực hiện), tại hội trường Trường Trung cấp dạy nghề Ninh Hoà. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 40 đại biểu đại diện các ban ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương và người dân.