Di tích khảo cổ học H’lang thuộc xã Yang Nam, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai, trên vùng đồi núi chuyển tiếp giữa thượng du và trung du sông Ba, gồm nhiều khối núi xen giữa là các thung lũng
H’Lang is the name of a prehistory lithic workshop site in Yang Nam hamlet, Kong Ch’ro district, Gia Lai province, Central Highland of Vietnam. The investigation work from 2014 discovered H’Lang were a group of 7 locations distribute in 1 km2 area where the ancient people made their stone tools and dating back circa 3.500 - 4.000 years ago.
Vào năm 1983, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra di tích cư trú của cư dân cổ có niên đại khoảng hơn 5.000 năm cách ngày nay tại địa điểm Bàu Dũ. Các cuộc khai quật sau đó diễn ra vào những năm 1983, 1984, 2014, và gần đây nhất vào tháng 3 năm 2017, nhằm tìm hiểu về đời sống của người cổ Bàu Dũ.
In 1983 in the Quang Nam Province of Central Vietnam, archaeologists uncovered the remains of an ancient hunter-gatherer site, dating about 5,000 years old and known at the Bau Du site. Excavations then proceeded in 1983, 1984, 2014, and most recently in March 2017, aiming to learn about the life of ancient people at Bau Du.
Ngày Xã hội học Nam Bộ là một hoạt động định kỳ do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện KHXH vùng NB) đề xuất và tổ chức nhằm giao lưu học thuật – giới thiệu các nghiên cứu đã và đang thực hiện, thảo luận về các vấn đề đặt ra cho xã hội học như những chủ đề cần nghiên cứu trong thời gian tới; liên kết các cơ sở và những người đang tham gia nghiên cứu, giảng dạy và học tập xã hội học ở vùng Nam Bộ. Từ đó phát triển hoạt động nghiên cứu, đào tạo và truyền bá xã hội học ở Nam Bộ.
Đồi Phòng Không thuộc ấp 3, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, trên đỉnh ngọn đồi cao khoảng 80m so với mực nước biển, nằm gần ngã ba sông Đồng Nai và sông Bé. Địa điểm này đã được khảo sát vào các năm 1985, 2000 và nhiều lần sau đó. Qua những di vật thu nhặt được trên bề mặt như phác vật hình đĩa, lõi vòng, phác vật vòng và mảnh tước, các nhà khảo cổ nhận định Đồi Phòng Không có khả năng là một công xưởng chuyên chế tác vòng tay bằng đá.
Tháng 3 năm 2017, Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ phối hợp với Trường Đại học quốc gia Úc, Đại học Y khoa Sapporo Nhật Bản và Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Nam khai quật di tích khảo cổ học Bàu Dũ.
Trong chương trình làm việc với Viện Khảo cổ học (Hà Nội), Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm khoa học vào chiều ngày 13/2/2017 với chủ đề: “Writing, Power and Identity: The Literate Tradition across the Bay of Bengal” do Giáo sư Himanshu Prabha Ray, một chuyên gia về khảo cổ học và lịch sử hàng hải cổ đại của Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) trình bày.
Được sự đồng ý của Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ và Trưởng Phòng Giáo dục quận Bình Tân, Trung tâm Nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ học Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ và Phòng Giáo dục Bình Tân sẽ tổ chức Hội thảo khoa học, năm 2017, chủ đề: “Dạy tích hợp môn Ngữ văn bậc Trung học Cơ sở: Những thuận lợi và khó khăn”
Ngày 09/01/2017, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quan hệ nông thôn - thành thị trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ”.