Thông báo : Hội thảo quốc tế “Đánh giá lại chủ nghĩa tư bản và xã hội châu Á trong thế kỷ XXI: Tổng quan so sánh các thành tựu của Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới và những thách thức phía trước” The conference on: Rethinking Asian Capitalism and Society in the 21st Century: A comparative overview on 30 years of Vietnam’s achievements under Doi Moi and Challenges ahead
Sáng ngày 31/8/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở đánh giá khách quan của Hội đồng khoa học, Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu đã long trọng tổ chức trao Giải thưởng Trần Văn Giàu năm 2019 cho PGS. TS. Bùi Chí Hoàng và các đồng tác giả bộ sách Khảo cổ học Nam Bộ Thời Tiền sử và Thời Sơ sử với sự có mặt và tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu, các cơ quan hữu quan, và cơ quan thông tin đại chúng
Với mục đích chia sẻ kết quả nghiên cứu và giao lưu giữa Trung tâm Tư vấn Phát triển – Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ với Đại học Yeungnam – Hàn Quốc, ngày 26 tháng 4 năm 2019, tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học “Xã hội và xã hội học Hàn Quốc”.
Vào ngày 30/11/2018, Trung tâm NC môi trường thuộc Viện KHXH vùng Nam Bộ đã tổ chức buổi tọa đàm sinh hoạt khoa học về “Tính dễ tổn thương và vốn xã hội trong quá trình phục hồi từ thiên tai: các phát hiện ban đầu" do diễn giả Nguyễn Trung Kiên, Nghiên cứu sinh Đại học Monash, Úc trình bày ở trường hợp nghiên cứu nông hộ ở hai ấp thuộc xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.
Di tích khảo cổ học H’lang thuộc xã Yang Nam, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai, trên vùng đồi núi chuyển tiếp giữa thượng du và trung du sông Ba, gồm nhiều khối núi xen giữa là các thung lũng
H’Lang is the name of a prehistory lithic workshop site in Yang Nam hamlet, Kong Ch’ro district, Gia Lai province, Central Highland of Vietnam. The investigation work from 2014 discovered H’Lang were a group of 7 locations distribute in 1 km2 area where the ancient people made their stone tools and dating back circa 3.500 - 4.000 years ago.
Vào năm 1983, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra di tích cư trú của cư dân cổ có niên đại khoảng hơn 5.000 năm cách ngày nay tại địa điểm Bàu Dũ. Các cuộc khai quật sau đó diễn ra vào những năm 1983, 1984, 2014, và gần đây nhất vào tháng 3 năm 2017, nhằm tìm hiểu về đời sống của người cổ Bàu Dũ.
In 1983 in the Quang Nam Province of Central Vietnam, archaeologists uncovered the remains of an ancient hunter-gatherer site, dating about 5,000 years old and known at the Bau Du site. Excavations then proceeded in 1983, 1984, 2014, and most recently in March 2017, aiming to learn about the life of ancient people at Bau Du.
Ngày Xã hội học Nam Bộ là một hoạt động định kỳ do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện KHXH vùng NB) đề xuất và tổ chức nhằm giao lưu học thuật – giới thiệu các nghiên cứu đã và đang thực hiện, thảo luận về các vấn đề đặt ra cho xã hội học như những chủ đề cần nghiên cứu trong thời gian tới; liên kết các cơ sở và những người đang tham gia nghiên cứu, giảng dạy và học tập xã hội học ở vùng Nam Bộ. Từ đó phát triển hoạt động nghiên cứu, đào tạo và truyền bá xã hội học ở Nam Bộ.
Đồi Phòng Không thuộc ấp 3, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, trên đỉnh ngọn đồi cao khoảng 80m so với mực nước biển, nằm gần ngã ba sông Đồng Nai và sông Bé. Địa điểm này đã được khảo sát vào các năm 1985, 2000 và nhiều lần sau đó. Qua những di vật thu nhặt được trên bề mặt như phác vật hình đĩa, lõi vòng, phác vật vòng và mảnh tước, các nhà khảo cổ nhận định Đồi Phòng Không có khả năng là một công xưởng chuyên chế tác vòng tay bằng đá.