TRAO GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TRẦN VĂN GIÀU LẦN THỨ VII-2015

24/09/2015

Ngày 18/9/2015, Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu  tổ chức trao giải lần thứ VII tại hội trường số 149 Pasteur, Quận 3, TPHCM.

Ngoài các thành viên trong Ủy Ban Giải thưởng Trần Văn Giàu do ông Tô Bửu Giám làm chủ tịch, các đại diện của tập thể được trao giải, tham dự lễ trao giải còn có mặt đại diện Ban tuyên giáo của một số tỉnh thành như TPHCM, Long An, Bình Dương… cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu và đại diện các viện nghiên cứu, các cơ quan báo đài.  Đặc biệt, lần trao giải lần này còn được sự tham dự của bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Giải thưởng lần này được trao cho tập thể tác giả biên soạn tác phẩm Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ (Từ khởi thủy đến năm 1945) gồm: GS. TS. Trần Đức Cường (Chủ biên), ThS. Võ Sĩ Khải, PGS. TS. Nguyễn Đức Nhuệ, PGS. TS. Lê Trung Dũng. Đây là lần thứ VII, giải thưởng Trần Văn Giàu được trao cho một tác phẩm viết về lịch sử vùng đất Nam Bộ.

Công trình được Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản năm 2014, tác phẩm gồm 3 phần: Phần I: Vùng đất Nam Bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XVII. Phần II: Vùng đất Nam Bộ thời kỳ từ đầu thế kỷ XVII đến năm 1858. Phần thứ III: Vùng đất Nam Bộ thời kỳ thực dân Pháp xâm lược và thống trị (1858 – 1945).

Công trình được Hội đồng Khoa học của Ủy ban giải thưởng đánh giá là công trình nghiên cứu khá toàn diện với trình độ biên khảo cao, làm rõ vai trò của người Việt trong quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền tại Nam Bộ. Tuy nhiên, Hội đồng khoa học cũng chỉ ra một số chỗ khuyết điểm của tác phẩm để nhóm tác giả hoàn thiện thêm trong các lần tái bản sau này.

Giải thưởng khhoa học Trần Văn Giàu nhận, xét và trao giải cho các tác phẩm nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng về Nam Bộ hằng năm. Trong các năm 2012, 2013, 2014, Ủy ban giải thưởng đã không nhận được những tác phẩm tốt, có chất lượng để trao giải.

Lê Thị Vĩ Phượng

Các tin đã đưa ngày:
Liên kết Website